10/08/2021 - 01:01

Iran sẵn sàng nối lại đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân

Một quan chức của Liên minh châu Âu (EU) cho biết Iran đã sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc trên thế giới dưới thời tân Tổng thống Ebrahim Raisi, các cuộc đàm phán này có thể diễn ra tại Vienna (Áo) từ đầu tháng 9 tới.

Hãng tin AFP dẫn lời quan chức EU giấu tên cho biết, hôm 5-8, nhà đàm phán của EU Enrique Mora đã tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Raisi tại Tehran và đã có cuộc gặp với quan chức Iran được chỉ định phụ trách đàm phán về vấn đề hạt nhân, ông Hossein Amir-Abdollahian. Cuộc gặp này “rất hữu ích”, trong đó phía Iran cho biết họ muốn trở lại Vienna “sớm nhất có thể, không phải chỉ để đàm phán mà để đạt được thỏa thuận”.

Theo quan chức EU nói trên, ông Amir-Abdollahian được cho là sẽ giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao trong nội các của tân Tổng thống Raisi.

Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018 theo quyết định của Tổng thống khi đó là ông Donald Trump, đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt, khiến cho nền kinh tế Iran bị ảnh hưởng nặng nề. Ðáp lại, Iran đã đình chỉ tuân thủ hầu hết các cam kết quan trọng trong thỏa thuận trên. Tháng 4 năm nay, Ủy ban chung giám sát thỏa thuận hạt nhân đã khởi động các cuộc đàm phán tại Vienna với sự tham gia của Iran, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, Ðức và EU nhằm đưa Iran và Mỹ tuân thủ trở lại thỏa thuận. Vòng đàm phán mới nhất đã diễn ra ngày 20-6 vừa qua, tuy nhiên các bên chưa ấn định được thời gian để tiến hành các cuộc đàm phán tiếp theo.

VĂN KHOA (TTXVN)

Chia sẻ bài viết