04/06/2019 - 14:43

Iran nêu điều kiện đàm phán với Mỹ 

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, truyền thông khu vực ngày 2-6 dẫn lời Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif (ảnh) khẳng định, việc thực thi thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã ký với các cường quốc hồi năm 2015 là điều kiện tiên quyết đối với bất kỳ cuộc đàm phán nào với chính quyền Mỹ.

Theo Ngoại trưởng Zarif, Iran không cần một nhà trung gian hòa giải mà thay vào đó Mỹ cần chấm dứt cuộc chiến tranh kinh tế mà Washington phát động nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này. Ông Zarif cho rằng một khi sự thù địch chấm dứt, tình hình sẽ hoàn toàn thay đổi. 

Ông Zarif nhấn mạnh, việc bắt đầu đàm phán giữa hai nước chỉ có ý nghĩa nếu bên còn lại (tức Mỹ) tuân thủ hoàn toàn những nghĩa vụ của mình. Trong bất kỳ trường hợp nào, Mỹ sẽ không bao giờ có được một thỏa thuận tốt hơn thỏa thuận hạt nhân có tên gọi chính thức là “Kế hoạch hành động chung toàn diện” (JCPOA).

JCPOA được ký năm 2015 giữa Tehran và 6 quốc gia gồm Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc, Pháp và Đức, với điều khoản yêu cầu Iran hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, căng thẳng giữa Tehran và Washington gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với nước này.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington sẵn sàng đàm phán với Iran một cách vô điều kiện.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thụy Sĩ Ignazio Cassis, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định Washington đã chuẩn bị để đối thoại với Tehran một cách vô điều kiện nhưng vẫn nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép để kiềm chế hành động của Iran. 

Bình luận trên của ông Pompeo đánh dấu lần đầu tiên kể từ khi đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5-2018, chính quyền Mỹ nhấn mạnh rõ ràng quan điểm sẵn sàng đàm phán với Tehran mà không có điều kiện ràng buộc. Hồi năm ngoái, cũng chính Ngoại trưởng Pompeo đã công bố danh sách 12 yêu cầu “hà khắc” mà Iran cần phải thực hiện trước khi đạt được “thỏa thuận mới” với Mỹ, đặc biệt tập trung chi tiết vào chương trình tên lửa của quốc gia Hồi giáo và về những ảnh  hưởng của Tehran trong khu vực.

Chia sẻ bài viết