28/05/2022 - 22:38

Iran - Hy Lạp gia tăng căng thẳng

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Ðông, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 27-5 thông báo đã giữ 2 tàu chở dầu của Hy Lạp tại Vùng Vịnh.

Hãng thông tấn IRNA dẫn thông báo của IRGC cho hay: “IRGC đã giữ 2 tàu chở dầu Hy Lạp tại Vùng Vịnh do các tàu này có các hành vi vi phạm”. Tuy nhiên, IRNA không thông tin chi tiết về vụ giữ tàu cũng như không nêu cụ thể các vi phạm của 2 tàu trên.

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Hy Lạp cho biết 1 máy bay trực thăng của Hải quân Iran đã đáp xuống tàu Delta Poseidon mang cờ Hy Lạp đang neo đậu tại vùng biển quốc tế, cách lãnh hải của Iran 22 hải lý, và bắt giữ thủy thủ đoàn, trong đó có 2 công dân Hy Lạp.

Trước đó, tàu chở dầu Prudent Warrior mang cờ Hy Lạp cũng bị giữ khi tàu này đang ở gần vùng biển của Iran. Một người phát ngôn của công ty Polembros có trụ sở tại Athens đã xác nhận thông tin này, cho biết: “Tàu đã bị nhà chức trách Iran bắt giữ. Hiện chúng tôi không liên lạc được với họ”.

Phía Hy Lạp khẳng định cả 2 con tàu trên đều tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế. Hy Lạp đã thông báo những sự việc này với các nước đồng minh, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hàng hải quốc tế. Bộ Ngoại giao Hy Lạp đồng thời khuyến cáo công dân nước này không nên tới Iran.

Vụ việc trên được cho là đánh dấu động thái leo thang căng thẳng sau khi Hy Lạp giữ tàu chở dầu Pegas thuộc sở hữu của Nga nhưng treo cờ Iran. Tàu Pegas cùng 19 thủy thủ người Nga trên tàu bị giữ tháng trước, khi đang neo đậu gần bờ biển thuộc đảo Evia miền Nam Hy Lạp, trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt của EU áp đặt đối với Nga. Sau đó, Mỹ thông báo với Hy Lạp rằng lô hàng dầu trên tàu Pegas là của Iran và Mỹ tịch thu lô hàng này.

Ngày 27-5, Iran đã triệu Ðại sứ của Thụy Sĩ, vốn đại diện cho lợi ích của Mỹ tại Tehran, để phản đối việc Mỹ tịch thu lô hàng dầu mỏ trên tàu Pegas. Theo hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA, Bộ Ngoại giao Iran kêu gọi ngay lập tức thả tàu Pegas và trả lô hàng trên, đồng thời “bày tỏ quan ngại về việc Chính phủ Mỹ tiếp tục vi phạm luật quốc tế và các hiệp ước hàng hải quốc tế”.

Bộ Ngoại giao Iran hôm 25-5 cũng đã triệu Ðại biện lâm thời Ðại sứ quán Hy Lạp tại Tehran để bày tỏ phản đối việc giữ tàu Pegas. IRNA dẫn nguồn Tổ chức các cảng và hàng hải Iran khẳng định tàu trên đang tạm trú nạn tại Hy Lạp sau khi gặp các vấn đề kỹ thuật do thời tiết xấu.

QUANG MINH - DƯƠNG HOA

 

Chia sẻ bài viết