05/12/2018 - 20:29

Iran dọa đóng cửa Eo biển Hormuz 

Trong tuyên bố cứng rắn chống lại lệnh trừng phạt của Mỹ, Tổng thống Iran Hassan Rouhani (ảnh) hôm 4-12 cảnh báo Washington nếu cố ngăn Tehran xuất khẩu dầu thì cũng không có “vàng đen” của quốc gia nào có thể vận chuyển khỏi Vịnh Persic.


 Ảnh: Getty Images

Kể từ ngày 5-11, Washington chính thức tái áp đặt tất cả các lệnh trừng phạt đối với Iran, vốn từng được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015. Các biện pháp chế tài đánh vào ngành công nghiệp năng lượng, vận tải và tài chính với mục tiêu  giảm xuất khẩu dầu của Tehran xuống bằng 0. Giới chức Mỹ cho biết đây là nỗ lực nhằm kiềm chế chương trình tên lửa, hạt nhân Iran cũng như chấm dứt sự hỗ trợ của nước này đối với các lực lượng Washington liệt vào danh sách khủng bố.

Theo Reuters, quyết định trừng phạt của Mỹ đã làm giảm sản lượng xuất khẩu dầu thô của Iran xuống còn khoảng 1 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, Tổng thống Rouhani hôm thứ ba tuyên bố chế tài cũng không thể ngăn Iran tiếp tục cung cấp dầu cho thế giới. Lãnh đạo Iran còn cảnh báo sẽ phong tỏa Eo biển Hormuz, tuyến đường biển chiến lược vận chuyển gần 1/3 sản lượng dầu thô toàn cầu, nếu Washington cố ngăn Tehran xuất khẩu dầu. “Mỹ nên biết rằng Iran vẫn đang bán dầu và sẽ tiếp tục như vậy. Họ không thể ngăn chúng tôi. Nếu ngày nào đó Washington muốn ngừng hoạt động xuất khẩu dầu của Iran, thì sẽ không có giọt dầu nào được xuất khẩu từ Vịnh Persic” - Tổng thống Rouhani khẳng định.

Đây không phải lần đầu tiên Iran dọa trả đũa các biện pháp trừng phạt của Mỹ bằng cách đóng cửa Eo biển Hormuz. Hồi tháng 7, Tổng thống Rouhani cùng nhiều quan chức Iran đã đưa ra bình luận tương tự làm dấy lên quan ngại về một cuộc đối đầu trên tuyến hàng hải chính yếu kết nối những nước sản xuất dầu Vùng Vịnh với thị trường thế giới. Các nhà hoạch định quân sự thừa nhận Iran có khả năng tạm thời đóng cửa Eo biển Hormuz nhưng Mỹ cũng sẽ nhanh chóng hành động mở lại eo biển. Theo John Kilduff, nhà sáng lập quỹ đầu cơ năng lượng Again Capital, việc đóng cửa tuyến đường biển nói trên sẽ đẩy giá dầu tăng đột biến, ảnh hưởng ngành dầu mỏ toàn cầu mà trong đó Iran cũng bị bất lợi. Cũng vì lẽ này, ông Kilduff tin eo biển này sẽ không bị phong tỏa. Được biết từ những năm 1980, Tehran đã nhiều lần dọa đóng cửa Eo biển Hormuz nhưng chưa bao giờ tiến hành như cảnh báo.

Trong diễn biến liên quan, Nhật báo Phố Wall cho biết tàu sân bay USS John C. Stennis của Mỹ và nhóm tàu hộ tống dự kiến sẽ có mặt tại Trung Đông vào cuối tuần này. Theo các quan chức quốc phòng, việc tàu sân bay Mỹ lần đầu tiên hiện diện trong khu vực kể từ tháng 3 “chắc chắn tạo ra sự răn đe” nhằm vào “bất kỳ hành động thù địch nào” của Iran trong khu vực.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cuối tuần rồi cảnh báo vụ phóng thử tên lửa đạn đạo mới đây của Iran đặt ra mối đe dọa đối với Trung Đông và châu Âu. Washington đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) xem xét trừng phạt kinh tế Tehran liên quan vụ thử nói trên. Liên quan vấn đề này, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 4-12 đã tiến hành họp kín mà không có tuyên bố chung nào được đưa ra. 

MAI QUYÊN (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
IranHormuz