03/11/2009 - 22:32

IMF bán 200 tấn vàng cho Ấn Độ

Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 2-11 cho biết, trong vòng hai tuần cuối tháng 10 vừa qua họ đã bán cho Ngân hàng Trung ương Ấn Độ 200 tấn vàng, chiếm gần 50% chỉ tiêu 403,3 tấn vàng mà IMF đặt ra trong những năm tới.

Giám đốc điều hành IMF Dominique Strauss-Kahn cho rằng cuộc giao dịch với Ấn Độ vừa qua là một bước quan trọng để đạt mục tiêu chương trình bán vàng có hạn của IMF, nhằm tạo nguồn quỹ tài chính và giúp IMF có thể tăng cường cho vay ưu đãi ở các nước nghèo. Các quan chức IMF tỏ ra hài lòng khi giá vàng giao dịch đạt mức cao (1.045 USD/ounce). Như vậy, số vàng mà IMF bán cho Ấn Độ trị giá khoảng 6,7 tỉ USD.

Hiện tại, Ấn Độ là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, nhập khẩu khoảng 700-800 tấn mỗi năm, chiếm 20% nhu cầu vàng toàn cầu. Theo Hội đồng Vàng thế giới, trong tuần giữa tháng 10, tỷ lệ bán vàng của Ấn Độ đã tăng 5,7% lên 56 tấn so với cùng kỳ năm trước.

Giá vàng đã đạt mức cao kỷ lục 1.070,8 USD/ounce vào ngày 14-10 năm nay do đồng USD rớt giá, khiến nhu cầu dự trữ vàng tăng mạnh. Hiện IMF đang sở hữu 3.217 tấn vàng, nhiều thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Mỹ và Đức. Định chế tài chính quốc tế này khẳng định chương trình bán vàng của họ chủ yếu giao dịch trực tiếp với các ngân hàng trung ương để đảm bảo không gây xáo trộn thị trường vàng thế giới.

THUẬN HẢI (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết