13/10/2021 - 06:00

Hungary và Ba Lan kiện EU về điều kiện ngân sách

Ngày 11-10, Tòa án Công lý của Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu xem xét tranh chấp giữa Ba Lan và Hungary với các thể chế của EU liên quan cơ chế mới của khối này về ngân sách.

Phóng viên TTXVN tại Praha dẫn nguồn hãng thông tấn Séc cho biết Vác-sa-va và Budapest cùng nhau khởi kiện một cơ chế mới của EU cho phép Ủy ban châu Âu (EC) rút các khoản trợ cấp của liên minh đối với những quốc gia thành viên vi phạm các tiêu chí của khối về tính độc lập của hệ thống tư pháp. Quy tắc mới này của EU được cho là nhằm vào Ba Lan và Hungary vì hai nước này đang tranh cãi với EU về pháp trị. 

Dự kiến nhiều tháng nữa tòa án mới đưa ra quyết định về vụ việc trên. Tuy nhiên, Nghị viện châu Âu (EP) đang thúc giục EC bắt đầu áp dụng cơ chế mới trước khi có quyết định của tòa án. EP cho biết sẽ kiện EC nếu tiếp tục trì hoãn khởi động cơ chế mới.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Ba Lan tranh cãi với EU về vấn đề cải cách tư pháp. Tuần trước, Tòa án Hiến pháp Ba Lan ra phán quyết khẳng định một số điều khoản trong các hiệp ước của EU “không phù hợp” với hiến pháp nước này, đồng thời cảnh báo các thể chế EU không được “hành động vượt quá thẩm quyền” bằng cách can thiệp vào tiến trình cải cách các cơ quan tư pháp của Ba Lan. 

HỒNG KỲ

Chia sẻ bài viết