11/11/2012 - 18:42

Hội nghị khu vực phía Nam thông báo kết quả kiểm điểm tự phê bình và phê bình của Bộ Chính trị, Ban Bí thư

(TTXVN)- Ngày 9-11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị đã tổ chức Hội nghị thông báo kết quả kiểm điểm tự phê bình và phê bình của Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" với các đồng chí nguyên là cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước.

Đến dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Tô Huy Rứa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Hà Thị Khiết - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương. Các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: Phan Văn Khải - nguyên Thủ tướng Chính phủ; Trương Vĩnh Trọng - nguyên Phó Thủ tướng; các đồng chí nguyên Bí thư Trung ương Đảng: Trần Quốc Hương, Trương Mỹ Hoa; các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng và các chức vụ tương đương tham dự Hội nghị.

Đồng chí Đinh Thế Huynh phát biểu khai mạc Hội nghị. Đồng chí Lê Hồng Anh trình bày Báo cáo kết quả kiểm điểm tự phê bình và phê bình của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Đồng chí khẳng định: Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI về xây dựng Đảng có ý nghĩa hết sức quan trọng, được toàn Đảng, toàn dân đặc biệt quan tâm, đồng tình, ủng hộ. Nghị quyết đã đánh giá đúng thực trạng, đề ra các nhóm giải pháp cụ thể, đồng bộ đối với công tác xây dựng Đảng, trong đó tự phê bình và phê bình có ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt.

Với tình cảm và tinh thần trách nhiệm cao đối với Đảng và sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta, từ những kinh nghiệm thực tiễn phong phú và dày dạn, các đồng chí nguyên là cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn với Bộ Chính trị, Ban Bí thư trước khi Bộ Chính trị, Ban Bí thư kiểm điểm tự phê bình và phê bình. Bộ Chính trị, Ban Bí thư trân trọng, tập hợp, tổng hợp đầy đủ, nghiêm túc tiếp thu những ý kiến góp ý của các đồng chí nguyên là lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước để phân tích làm rõ trong quá trình kiểm điểm tự phê bình và phê bình, nhằm phát huy ưu điểm, nhận rõ những hạn chế, khuyết điểm, đề ra biện pháp khắc phục, sửa chữa.

Sau hơn 2 tháng chuẩn bị công phu, nghiêm túc, chặt chẽ, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình với nhận thức bước vào đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt, rất hệ trọng, vì sự trong sạch, vững mạnh của Đảng. Trong quá trình kiểm điểm, những vấn đề nổi cộm, bức xúc mà cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm đều được đặt ra, phân tích, mổ xẻ khá sâu sắc. Những vấn đề có thể kết luận được thì Bộ Chính trị kết luận ngay (như tái lập Ban Nội chính Trung ương, Ban Kinh tế Trung ương; đổi mới công tác giao ban báo chí; yêu cầu Ban cán sự Đảng Chính phủ báo cáo tình hình tái cơ cấu Vinashin, Vinalines). Những vấn đề cần phải xác minh, làm rõ thì giao Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, phối hợp với một số cơ quan chức năng có liên quan xác minh, làm rõ. Không khí góp ý tự phê bình và phê bình xây dựng, thẳng thắn, chân thành và đoàn kết.

Tiến hành kiểm điểm, tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng như từng đồng chí, càng nhận thức sâu sắc hơn về sự cần thiết, tính đúng đắn, kịp thời của NQTW 4; ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt của đợt sinh hoạt chính trị tự phê bình và phê bình lần này. Lắng nghe ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và nhân dân, qua kiểm điểm tự phê bình và phê bình, tập thể và cá nhân các đồng chí Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thức sâu sắc hơn, đầy đủ hơn ưu điểm, khuyết điểm của mình; đồng thời phân tích, làm rõ nguyên nhân chủ yếu của các khuyết điểm, hạn chế, từ đó tìm biện pháp khắc phục có hiệu quả.

Trong quá trình chuẩn bị và tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã lãnh đạo và tổ chức thực hiện một số nhiệm vụ theo tinh thần NQTW 4. Đó là, chỉ đạo xây dựng quy trình, thủ tục, cách thức thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn; đề án quy hoạch Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước (trình Hội nghị Trung ương 6); ban hành một số văn bản: Hướng dẫn thực hiện việc chất vấn tại các kỳ họp Ban Chấp hành Trung ương; kết luận về đẩy mạnh công tác quy hoạch và luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý đến năm 2020 và những năm tiếp theo; quyết định điều chuyển, phân công công tác đối với một số đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng. Bộ Chính trị chỉ đạo xử lý một số vấn đề phức tạp, nổi cộm trong thực hiện chủ trương cơ cấu lại các tập đoàn kinh tế Nhà nước, hệ thống ngân hàng thương mại và thị trường tài chính.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã đề ra phương hướng, giải pháp khắc phục thiếu sót, khuyết điểm, trong đó nhấn mạnh: từng đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, trước hết là các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, cam kết với Ban chấp hành Trung ương luôn thực sự gương mẫu, thực sự đoàn kết thống nhất, đặt lợi ích của Đảng lên trên lợi ích cá nhân, hết lòng, hết sức vì Đảng, vì dân; giáo dục gia đình, vợ (chồng), con, người thân, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống. Từng đồng chí thực hành tự phê bình và phê bình thẳng thắn, thương yêu đồng chí, khắc phục ngay tình trạng nể nang, né tránh; gương mẫu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tăng cường giám sát, nhắc nhở nhau để sớm phát hiện, ngăn ngừa, xử lý những biểu hiện vi phạm Quy định những điều đảng viên không được làm.

Chia sẻ bài viết