02/03/2021 - 22:50

Hối hận muộn màng 

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, hiện nay, án giết người do nguyên nhân xã hội trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp, gia tăng. Nhiều vụ bất đồng không lớn, chỉ vì vài lời thách thức hay bắt gặp ánh mắt nhìn gây khó chịu là các đối tượng liều lĩnh dùng hung khí tước đoạt mạng sống người khác. Những vụ án được đưa ra xét xử gần đây cảnh báo về lối sống buông thả, bất chấp đạo đức, ứng xử theo kiểu bạo lực, để lại hậu quả nặng nề cho bản thân, gia đình và xã hội.

Trần Võ Hoài Nam (33 tuổi) sống bằng nghề trông coi bè cá ở quận Thốt Nốt, có quen biết với T (người địa phương). Trước đây hai bên có phát sinh mâu thuẫn, thường cự cãi. Tối 13-5-2020, sau khi nhậu say, Nam lấy dao đi đốn chuối. Lúc này, T điều khiển mô tô chạy trên đường, thấy Nam đi bộ nên dừng xe lại, thách thức “cầm dao hả, ngon chém vô mặt tao thử coi”. Nghe vậy, Nam bước xuống mé đường để T chạy xe qua, nhưng T tiếp tục lặp lại lời thách thức trên. Không kiềm được cơn giận, Nam chém nhiều nhát trúng đầu, trán và tay của T, sau đó ném dao xuống đường rồi bỏ đi. T được đưa đi cấp cứu, bị ảnh hưởng sức khỏe 45% và bị nhiều di chứng về tâm thần. Hiện tại, T không đủ khả năng khai báo những tình tiết liên quan vụ án, hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi…

Cuối tháng 2, Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ đưa vụ án ra xét xử. Tham dự phiên tòa, T ngồi cùng người giám hộ, không nói được, ngó xung quanh với ánh mắt vô hồn. Những nhát dao trút giận của Nam ngày ấy đã biến T từ người đàn ông khỏe mạnh, từng là trụ cột gia đình, giờ trở nên tàn tật. Vợ T cho biết: “Hoàn cảnh tôi khó khăn lắm, các con còn nhỏ, má chồng lớn tuổi, chồng không còn khả năng lao động, tôi lại không có thu nhập ổn định. Sắp tới tôi chưa biết tính sao? Tôi đâu có dè bị cáo ra tay với chồng tôi như vậy!”. Nam bày tỏ sự hối hận, xin lỗi gia đình bị hại, xin mức án nhẹ để sớm về nhà, đi làm kiếm tiền khắc phục hậu quả vì bị cáo hiện không có khả năng đền bù…

 Theo Hội đồng xét xử, Nam dùng hung khí nguy hiểm chém vào những vùng trọng yếu trên cơ thể nạn nhân, tuy hậu quả chết người chưa xảy ra nhưng đã gây ra tổn thương nặng nề. Dù vụ việc ban đầu có một phần lỗi của T, nhưng hành vi dùng dao đâm chém người khác là không thể chấp nhận được, cần có mức án nghiêm để răn đe. Tòa quyết định tuyên phạt Nam 14 năm tù tội giết người, bồi thường trên 400 triệu đồng cho bị hại. Nhìn cảnh Nam lầm lũi bước ra xe phạm, còn T được người nhà cầm tay dẫn về, ngây ngô như đứa trẻ, thật không khỏi ngậm ngùi. Giá như mỗi người biết kiềm chế bản thân một chút thì đâu ra nông nổi này.

Bị cáo Trần Võ Hoài Nam nghe tuyên án.

Trước đó, cuối tháng 1-2021, Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ tuyên phạt Lê Văn Chế Linh (24 tuổi, ngụ huyện Cờ Ðỏ) tù chung thân cũng về tội giết người. Nguyên nhân không lớn, chỉ vì vài câu nói qua lại, Linh dùng dao đâm H (32 tuổi) tử vong và N (20 tuổi, cùng ngụ quận Thốt Nốt) bị thương tích nặng.

Tối 10-9-2020, Linh tổ chức uống bia cùng nhóm bạn tại quán nhậu thuộc quận Thốt Nốt. Lúc này, H và N cũng đang nhậu tại đây. Lát sau, N đi vệ sinh và gặp Linh. Thấy N nhìn mình, Linh cho rằng N “nhìn đểu” nên xảy ra cự cãi. H đi vào, thấy hai bên gây gổ nên dùng tay đẩy Linh ngã xuống đất, đánh vào đầu Linh. Bực tức, Linh rút dao bấm đâm trúng ngực và bụng của H. Ðể giải vây cho bạn, N đi lại đánh vào vai của Linh thì bị Linh dùng dao đâm vào vùng bụng. Hai nạn nhân được đưa cấp cứu nhưng H tử vong trước khi vào viện, còn N bị ảnh hưởng sức khỏe 51%.

Mẹ của Linh khóc suốt phiên tòa, cho biết con trai hiếu thảo lắm, đi làm kiếm tiền phụ giúp người thân, còn bà lớn tuổi nhưng vì hoàn cảnh nghèo khó cũng vất vả mưu sinh. Trước giờ hai mẹ con sống với nhau, bà mong con sớm có nghề nghiệp ổn định để còn lập gia đình. Nhưng giờ đây bao ước mơ đành dang dở. Trong quá trình thẩm vấn, nhìn mẹ vật vã đau khổ, Linh khóc nức nở: “Bị cáo biết việc làm của mình là sai, gây mất mát quá lớn cho bị hại. Mẹ ơi! mẹ đã đặt nhiều hi vọng vào con, nhưng con đã làm mẹ thất vọng rồi! Con hối hận lắm mẹ ơi!”. Sự việc xảy ra, đâu chỉ gia đình bị cáo rơi vào bi kịch mà phía bị hại cũng khó khăn chồng chất vì 2 người đều là lao động chính, H còn con nhỏ, cha mẹ già…  

Sau khi xem xét, tòa quyết định tuyên phạt Linh mức án chung thân, đồng thời khắc phục hậu quả trên 330 triệu đồng cho các bị hại. Một cái giá quá đắt cho phút giây nông nổi!

Lê Văn Chế Linh tại phiên tòa sơ thẩm.

Lê Văn Chế Linh tại phiên tòa sơ thẩm.

Bài, ảnh: KIỀU CHINH

 

Chia sẻ bài viết