29/02/2024 - 21:46

Học sinh làm diễn viên, sân khấu hóa tác phẩm văn học trong sách giáo khoa 

(CTO) - Chiều 29-2, Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật TP Cần Thơ và Trường THPT An Khánh (quận Ninh Kiều) phối hợp tổ chức Chương trình sân khấu hóa tác phẩm văn học, lịch sử.

Đến dự có ông Nguyễn Ngọc Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, một số trường THPT và đông đảo học sinh trên địa bàn thành phố.

Các đại biểu và các diễn viên chụp ảnh lưu niệm.

Đây là giai đoạn 2 của Chương trình sân khấu hóa tác phẩm văn học, lịch sử. Ở giai đoạn 1 diễn ra vào tháng 3-2023, với chủ đề "Thiên anh hùng ca", chương trình đã lựa chọn và chuyển thể một phần nội dung các sự kiện lịch sử trong giai đoạn 1945-1954 thành hoạt cảnh, ca múa và trích đoạn cải lương.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tặng hoa lãnh đạo Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật TP Cần Thơ và Trường THPT An Khánh (quận Ninh Kiều).

Ở giai đoạn 2, chương trình chọn sân khấu hóa tác phẩm văn học “Người ở bến sông Châu”, được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Sương Nguyệt Minh. Tác phẩm trong chương trình Ngữ Văn lớp 10 - Bộ sách Cánh Diều.

Tác phẩm về đề tài chiến tranh. Nhân vật chính là Mây, một cô y tá ở chiến trường Trường Sơn huyền thoại. Tạm gác mối tình đẹp đầu đời, Mây vào trận chiến, dũng cảm, can trường, cứu sống biết bao bộ đội bị thương.

Giữa bom rơi đạn nổ, Mây cầm súng hiên ngang nơi Trường Sơn ác liệt.

Vở kịch tái hiện khung cảnh Trường Sơn thời chiến, bộ đội Trường Sơn gian lao mà anh dũng.

Bộ đội chia nhau từng củ khoai, củ sắn.

Hòa bình lập lại, nhưng nỗi đau chiến tranh còn đó. Người nhà tưởng Mây đã hy sinh nên lập bàn thờ thờ cô. Cha cô vì cảm thương San, bạn trai của cô, sống trọng tình nên đã giục anh đi cưới vợ khác. Chính ngày vui của anh, Mây trở về…

Chọn cách chúc phúc cho người mình thương, những tưởng Mây đã ôm trọn nỗi đau thời con gái.

Nhưng một cái kết thật đẹp, hạnh phúc chớm nở với Mây. Quang, chàng bộ đội công binh cô từng cứu trong thời chiến, nay là kỹ sư cầu đường, về bến sông Châu bắc nhịp cầu và sưởi ấm tâm hồn cô.

Đan xen giữa những màn diễn là các ca khúc cách mạng được dàn dựng công phu, hấp dẫn. Hàng trăm khán giả chăm chú theo dõi suốt chương trình, tặng thưởng những tràng pháo tay không ngớt.

ĐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết