02/04/2015 - 14:27

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN PHƯƠNG DUY

HOẠT ĐỘNG KHÔNG ĐẢM BẢO MÔI TRƯỜNG

Ống khói của Công ty TNHH Phương Duy phát tán khói, bụi tro gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. 

“Gió hướng nào người dân cũng chịu đựng bụi tro, khói và mùi hôi nồng nặc phát tán ra từ quá trình sản xuất của Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Phương Duy (chuyên thu mua phế phẩm đầu tôm về chiết xuất chất Chitin). Tôi và người dân nơi đây đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng, nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường nơi đây vẫn chưa được cải thiện”. Đó là ý kiến của bà Lê Thị Hạnh, người dân ở khu vực Thới Ngươn B, phường Phước Thới, quận Ô Môn khi nói về tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu vực mình sinh sống.

Người dân vực Thới Ngươn B, phường Phước Thới rất “khổ sở” về tình trạng ô nhiễm bởi bụi tro, mùi hôi thối phát tán từ quá trình sản xuất của Công ty TNHH Phương Duy. Bà Lê Thị Hạnh bức xúc: “Nhà tôi cách ống khói của công ty chưa đến 100m nên bụi tro bay vào nhà không thể chịu nổi, nền gạch lúc nào cũng có bụi tro bám, rất dơ… Tôi dùng màn che chắn nhưng cũng không ngăn được bụi tro”. Bà Hạnh cho biết gần 8 năm qua, người dân ở đây rất khổ sở khi sống trong môi trường ô nhiễm. Người dân cũng đã nhiều lần đề nghị lãnh đạo công ty khắc phục tình trạng trên nhưng chưa có chuyển biến gì. Sống trong môi trường bị ô nhiễm, người dân thường xuyên bị các bệnh về đường hô hấp. Bên cạnh đó, tình trạng khói và bụi tro còn bám vào nóc nhà dân, làm cho mái tôn bị gỉ sét, người dân cũng không thể sử dụng nước mưa.

Khoảng 3 năm, ông Nguyễn Văn Bua phải thay tôn mới do bị gỉ sét, hư hỏng. 

Người dân cho biết, năm 2007, Công ty TNHH Phương Duy đi vào hoạt động, người dân đã phàn nàn vì không thể chịu đựng được mùi hôi thum thủm bốc lên từ phế phẩm đầu tôm… Ban đầu, người dân nghĩ công ty mới sản xuất, gặp trục trặc về quy trình kỹ thuật nên trông chờ vào nỗ lực khắc phục của công ty. Tuy nhiên, mùi hôi, thối vẫn thường xuyên phát tán ra môi trường xung quanh, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và thu nhập của người dân. Bà Lê Thị Mơ, ngụ tại khu vực Thới Ngươn B, than phiền: “Mỗi khi công ty này vận chuyển phế phẩm đầu tôm lên kho để chế biến, nhiều người phải bỏ cơm vì mùi hôi thối. Những người chạy xe qua công ty phải nhăn mặt, nhíu mày vì không thể chịu nỗi mùi hôi thối. Tôi đề nghị các ngành chức năng sớm có giải pháp để người dân có môi trường sống tốt hơn…”.

Sự cố nổ nồi nấu đầu tôm để chiết xuất chất Chitin của công ty vào ngày 13-3-2015 vừa qua càng khiến người dân lo lắng. Bà Lê Thị Hạnh, nói với vẻ hốt hoảng: “Lúc đó, khoảng 1 giờ sáng, trong lúc mọi người đang say giấc thì nghe 1 tiếng nổ rất lớn từ phía công ty. Đến 5 giờ sáng, tôi phát hiện trước sân nhà, nóc nhà đầy đầu tôm, chất nhờn rất dơ. Tôi đã phản ánh đến công ty và đề nghị UBND phường lập biên bản và yêu cầu lãnh đạo công ty phải hỗ trợ thiệt hại”. Nhiều người cho rằng chất nhờn trong nồi nấu đầu tôm để chiết xuất chất Chitin phát tán ra bên ngoài có chứa axit làm cho cây xanh bị rụng lá, thậm chí người dân còn thấy những con cóc bị chết,... Ông Phan Văn Bạch, Trưởng khu vực Thới Ngươn B, cho biết: “Qua các cuộc gặp gỡ và tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp, người dân khu vực đã nhiều lần phản ánh tình trạng Công ty TNHH Phương Duy sản xuất không đảm bảo môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được giải quyết nên người dân rất bức xúc. Tôi kiến nghị các cơ quan chức năng sớm có hướng giải quyết”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Quốc Trung, Phó Giám đốc Công ty TNHH Phương Duy, thừa nhận: “Chúng tôi thực hiện nhiều biện pháp khắc phục tình trạng bụi tro bằng hệ thống phun sương, túi thu gom và thường xuyên phun hóa chất để giảm mùi hôi phát tán ra môi trường xung quanh. Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn chưa được cải thiện”. Về sự cố nổ nồi nấu đầu tôm để chiết xuất chất Chitin, ông Trung cho biết: “Sau khi sự cố xảy ra, chúng tôi có phân công người đến thu gom vỏ đầu tôm, vệ sinh mái tôn, sân nhà và hứa sẽ hỗ trợ thiệt hại cho người dân. Hiện tại, có 6 nhà dân bị ảnh hưởng, công ty đề nghị hỗ trợ bằng tiền, nhưng người dân không chấp nhận nhận tiền mà đề nghị thay tôn mới. Công ty sẽ tổ chức cuộc họp để bàn phương án hỗ trợ cho người dân trong thời gian sớm nhất”.

Bài, ảnh: THANH THƯ

Chia sẻ bài viết