03/08/2021 - 10:05

Hoàn thành tốt nhiệm vụ đi biển đường dài và tham gia lễ duyệt binh tàu Hải quân tại Liên bang Nga 

Vượt hơn 2.300 hải lý, Biên đội tàu 015-Trần Hưng Đạo, tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4) cùng đoàn công tác của Hải quân Nhân dân Việt Nam đã đến TP.Vladivostok, Liên bang (LB) Nga, hoàn thành tốt nhiệm vụ tham gia duyệt binh tàu Hải quân nhân kỷ niệm 325 năm Ngày thành lập Hải quân LB Nga.

Từ thực hiện tốt chuyến hành trình dài ngày trên biển

Những hồi còi dài tạm biệt Tổ quốc lên đường thực hiện nhiệm vụ, Biên đội tàu 015, 016 rời Quân cảng Cam Ranh mang niềm vinh dự, tự hào và trách nhiệm lớn, đại diện cho Hải quân Nhân dân Việt Nam thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng tại LB Nga.

Từ Việt Nam đến TP.Vladivostok, LB Nga là một hành trình dài, đó cũng là hành trình với nhiều cố gắng, khắc phục khó khăn đối với các lực lượng trực tiếp đảm bảo cho hải trình của Biên đội tàu 015, 016. Để có chuyến hành trình đảm bảo tình trạng VKTBKT của hai tàu luôn hoạt động đồng bộ, ổn định và an toàn, các kíp thủy thủ, các vị trí chiến đấu luôn duy trì nghiêm chế độ trực canh, đi ca và xử trí tốt các tình huống.

Đại úy Nguyễn Hữu Minh, Ngành trưởng ngành Cơ điện Tàu 016 cho biết: “Trong quá trình tàu hành trình trên biển, ngành Cơ điện phân công trực theo 3 ca chính, mỗi ca có một cán bộ ngành phụ trách, chỉ huy toàn bộ hoạt động của ca mình. Các đồng chí trong ca trực sẽ chịu trách nhiệm vận hành, theo dõi hoạt động của các trang bị; phát hiện, xử trí kịp thời các hư hỏng các lỗi kỹ thuật của trang bị, đảm bảo cho trang bị kỹ thuật hoạt động tốt, phát huy hết tính năng kỹ, chiến thuật, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chung của toàn tàu”.

Chỉ huy Tàu 015 kiểm tra công tác thực hiện nhiệm vụ ngành cơ điện

Trên hải trình, Biên đội tàu kết hợp thực hiện các nội dung huấn luyện đi biển đường dài; luyện tập chỉ huy, hiệp đồng, SSCĐ, thao tác làm chủ VKTBKT... Biên đội tàu 015, 016 đã thực hiện chuyến hành trình thẳng tiến đến TP.Vladivostok mà không phải dừng, ghé đậu các cảng để tiếp nhiên liệu hay hỗ trợ hậu cần.

Thiếu tá Mã Nguyên Thanh, Thuyền trưởng Tàu 015 chia sẻ: “Chuyến hành trình dài an toàn không chỉ là niềm tự hào chinh phục đại đương của cán bộ, thủy thủ mà còn là niềm vui vì sự lớn mạnh không ngừng của Hải quân Nhân dân Việt Nam; khẳng định sự tự tin làm chủ trang bị kỹ thuật hiện đại của cán bộ, nhân viên trên mỗi con tàu”.

Sau hơn 8 ngày hành trình, Biên đội tàu 015, 016 cùng đoàn công tác đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đi biển đường dài đến TP.Vladivostok, LB Nga, neo đậu an toàn vào vị trí đội hình duyệt binh cùng với các tàu chiến đấu hiện đại của Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân LB Nga, làm công tác chuẩn bị cho lễ duyệt binh.

Đến tham gia tích cực vào cuộc duyệt binh

Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày truyền thống của Hải quân LB Nga được tổ chức vào ngày Chủ nhật cuối cùng của Tháng 7 hằng năm. Năm nay, lễ duyệt binh được tổ chức chính thức tại TP.Saint Peterburg cùng với các lễ duyệt binh diễn ra tại các thành phố khác nhau của LB Nga, trong đó có TP.Vladivostok.

Chiến hạm dẫn đầu đội hình tàu duyệt binh tại TP.Vladivostok là tàu tuần dương tên lửa Varyag của Hạm đội Thái Bình Dương. Mỗi con tàu trong lễ duyệt binh đều được sơn mới, trang trí rực rỡ bởi các dải cờ đầy. Tàu 015 và 016 xếp ở vị trí thứ 4 và 5 trong đội hình, nổi bật với hình ảnh lá cờ Tổ quốc Việt Nam tung bay được treo cạnh Quốc kỳ LB Nga.

Cán bộ, thủy thủ Tàu 015 thực hiện nghi thức chào khi tàu chở đoàn đại biểu duyệt đội hình tại Lễ duyệt binh

Trước giờ diễn ra lễ duyệt binh, đoàn công tác của Hải quân Nhân dân Việt Nam quân phục chỉnh tề, nét mặt vui tươi, phấn khởi chuẩn bị tham dự một sự kiện lớn của Hải quân Nga. Đại tá Nguyễn Văn Ngân, Phó Tham mưu trưởng Vùng 4 Hải quân đến từng vị trí, quan sát, nhắc nhở bộ đội đứng đúng đội hình, tư thế trang nghiêm.

Đại tá Nguyễn Văn Ngân cho biết: “Đây là lần thứ 2 Hải quân Việt Nam cử tàu tham dự Lễ duyệt binh nhân ngày truyền thống của Hải quân LB Nga. Năm 2019, Tàu 016-Quang Trung cùng đoàn công tác lần đầu tiên đã tới thăm TP.Vladivostok và tham dự Lễ duyệt binh nhân kỷ niệm 323 năm Ngày thành lập Hải quân LB Nga”.

Đúng 10 giờ (giờ địa phương) ngày 25-7, cuộc duyệt binh tàu Hải quân tại TP.Vladivostok chính thức bắt đầu. Đô đốc Sergei Iosifovich Avakyants, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân LB Nga chủ trì buổi lễ.

Cán bộ, thủy thủ Tàu 016 thực hiện nghi thức chào

Khi tàu chỉ huy chở Đô đốc Sergei Iosifovich Avakyants và đoàn đại biểu duyệt ngang qua vị trí của tàu 015 và 016, các cán bộ, thủy thủ trên tàu đã thực hiện các nghi thức chào trang trọng theo Điều lệnh tàu Hải quân Nhân dân Việt Nam và hô vang: “Hoan hô! Hoan hô! Hoan hô!”. Đội hình tàu hộ vệ tên lửa của Hải quân Nhân dân Việt Nam với màu sơn tươi sáng và đội ngũ chỉnh tề, chính quy đã gây ấn tượng thực sự đối với quan khách và người dân nước bạn.

Đoàn công tác của Hải quân Nhân dân Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tham gia duyệt binh tàu Hải quân tại LB Nga; chấp hành nghiêm quy chế đối ngoại quốc phòng, quy định về đảm bảo an ninh chính trị nội bộ, bảo đảm an toàn về mọi mặt.

Sự tham dự tích cực và có trách nhiệm của Biên đội tàu 015, 016 vào Lễ duyệt binh góp phần khẳng định sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng như Hải quân Nhân dân Việt Nam đối với các sự kiện quốc tế mà Bộ Quốc phòng và Hải quân LB Nga tổ chức; xây dựng hình ảnh đẹp, thân thiện, hữu nghị của đất nước và Quân đội Nhân dân Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Theo Báo Hải quân Việt Nam

Chia sẻ bài viết