19/03/2020 - 06:56

Hàng không kêu trời vì COVID-19 

Nhiều hãng hàng không trên thế giới đang đối mặt với nguy cơ bị phá sản vì dịch COVID-19, buộc phải đưa ra lời kêu gọi cứu trợ khẩn cấp. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cảnh báo, đại dịch virus Corona chủng mới đe dọa ngành công nghiệp hàng không thậm chí “tồi tệ hơn sự kiện 11-9” vốn khiến ngành hàng không xứ cờ hoa ngừng hoạt động.

Hãng hàng không Alitalia hiện do Ý tiếp quản. Ảnh: AFP

Theo AFP, Ý đã đứng ra tiếp quản Alitalia do hãng hàng không này vỡ nợ, trong khi Thụy Điển và Đan Mạch đưa ra mức hỗ trợ 275 triệu euro để giúp  Scandinavia SAS vượt qua cơn nguy khó. Tại Mỹ, các hãng hàng không kêu gọi chính phủ trợ giúp 50 tỉ USD trong bối cảnh Nhà Trắng chuẩn bị tung ra kế hoạch trị giá 850 tỉ USD để hỗ trợ kinh tế.

Hôm 17-3, nhiều hãng hàng không đã cắt giảm chuyến bay khi mà hàng triệu hành khách hủy vé để tự cách ly giữa lúc hàng loạt quốc gia ban hành lệnh cấm nhập cảnh nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Cụ thể, hãng hàng không Brussels Airlines (Bỉ), chi nhánh của Tập đoàn hàng không Lufthansa, đã cho tạm hoãn tất cả các chuyến bay trong ít nhất 1 tháng. Bản thân hãng hàng không Đức Lufthansa đã cho cắt giảm 90% chuyến bay. Tại Úc, Qantas cắt giảm 90% chuyến bay quốc tế giữa lúc chính phủ xứ chuột túi yêu cầu bất kỳ ai đến từ nước ngoài cần phải cách ly trong vòng 14 ngày. Còn tại Nga, Giám đốc Cơ quan Vận tải Hàng không liên bang Rosaviation, cho hay các hãng hàng không của nước này cũng đang đối mặt với nguy cơ phá sản bởi tất cả đang rất khó khăn về tài chính.

“Hầu hết các hãng hàng không trên thế giới sẽ bị phá sản vào cuối tháng 5” - công ty phân tích thị trường CAPA cảnh báo. Còn Alexandre de Juniac, Tổng Giám đốc Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA), cho rằng nếu cuộc khủng hoảng tiếp diễn, các hãng hàng không sớm muộn gì cũng sẽ hợp nhất. Ông Juniac ước tính, các hãng hàng không toàn cầu sẽ cần hơn 200 tỉ USD viện trợ để vượt qua cơn khủng hoảng này. Hồi đầu tháng 3, chuyên gia kinh tế Brian Pearce của IATA đánh giá thiệt hại của ngành công nghiệp hàng không do COVID-19 vào khoảng 130 tỉ USD, nhưng dự đoán này hiện nay xem quá thấp. Nhiều hãng hàng không hiện chỉ còn số tiền mặt trang trải chi phí cố định không hơn 3 tháng nữa và đặt ngành hàng không vào vị trí đứng đầu cần “giải cứu” như ngành ngân hàng trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Ngoài các hãng hàng không, chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ tài chính cho Tập đoàn Boeing, nhà chế tạo máy bay lớn nhất thế giới. 

HOÀNG NAM

Chia sẻ bài viết