10/08/2022 - 22:33

Hàn Quốc và Trung Quốc nhất trí không để THAAD cản trở quan hệ song phương

Những tranh cãi liên quan tới Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ sẽ không còn gây cản trở cho quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc. Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ngày 9-8 đã đạt được sự nhất trí trên tại cuộc gặp ở thành phố cảng Thanh Ðảo (Trung Quốc) trong khuôn khổ chuyến công du Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc.

Phát biểu với báo giới, một quan chức Hàn Quốc yêu cầu giấu tên, cho biết trong cuộc hội đàm, cả Ngoại trưởng Park Jin và người đồng cấp Vương Nghị đều bày tỏ lập trường về THAAD, đồng thời cùng cho rằng vấn đề này không nên gây cản trở cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin nhấn mạnh, hòa bình và sự ổn định trên Bán đảo Triều Tiên đang đối mặt với những mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng có, đồng thời đề nghị Trung Quốc đóng vai trò tích cực trong việc thuyết phục Bình Nhưỡng lựa chọn đối thoại thay vì theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. Ngoại trưởng Park Jin cũng bày tỏ hy vọng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới thăm Seoul vào “thời điểm thích hợp”.

MINH CHÂU (TTXVN)

Chia sẻ bài viết