04/06/2020 - 06:14

Hàn Quốc muốn tham gia G7 mở rộng

Theo hãng thông tấn Yonhap, Hàn Quốc ngày 2-6 bày tỏ mong đợi nước này trở thành một thành viên thường trực của Nhóm các nước phát triển hàng đầu thế giới (G7) mở rộng, một khi ý tưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump mở rộng G7 được hiện thực hóa.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kang Min Seok bày tỏ kỳ vọng trên trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy ý tưởng đưa Hàn Quốc, Nga, Úc, Ấn Độ và có thể cả Brazil vào nhóm G7 mà theo đánh giá của ông là đã lỗi thời. Hiện G7 gồm 7 nước thành viên là Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản.

Trong hai ngày qua, ông Trump đã trực tiếp gọi điện thoại thảo luận với các nhà lãnh đạo Nga, Úc, Hàn Quốc và Ấn Độ về kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay.

Liên quan vấn đề trên, đại diện cấp cao phụ trách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell ngày 2-6 cảnh báo rằng Tổng thống Trump không có quyền thay đổi định dạng Hội nghị thượng đỉnh G7.

Ông Borrell nêu rõ nước giữ cương vị chủ tịch luân phiên của G7, cụ thể hiện tại là Mỹ, có đặc quyền đưa ra danh sách khách mời tham dự hội nghị, song không được quyền thay đổi cơ cấu thành viên, thay đổi định dạng của G7 trên cơ sở vĩnh viễn.     

        Lan Phương (TTXVN)

Chia sẻ bài viết