07/10/2009 - 08:27

Hà Nội: Hợp tác phát triển trồng lúa nước tại Cộng hòa Mozambique

Ngày 6-10, ông Nguyễn Bá Sướng, Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng Hà Nội cho biết: Trung tâm đã được UBND thành phố Hà Nội và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) thành phố giao nhiệm vụ triển khai xây dựng và thực hiện Dự án hợp tác phát triển trồng lúa nước tại Cộng hòa Mozambique.

Chương trình Hợp tác phát triển trồng lúa nước tại Cộng hòa Mozambique gồm chương trình hợp tác 3 bên (Hà Nội-Việt Nam, Mozambique và Nhật Bản) và chương trình hợp tác song phương (Hà Nội và Bộ Nông nghiệp Mozambique). Riêng với chương trình hợp tác song phương giữa Hà Nội và Bộ Nông nghiệp Mozambique, Hà Nội có trách nhiệm khảo sát, thẩm định và trình cấp trên của 2 nước để thống nhất duyệt Dự án, quản lý điều hành Dự án. Dự kiến, các cán bộ nông nghiệp của Hà Nội sẽ chuyển giao khoa học kỹ thuật, tập huấn, đào tạo, nâng cao kiến thức sản xuất nông nghiệp cho cán bộ, nông dân của vùng Maxia (Gaza) của nước bạn và cung cấp nguồn giống lúa tốt, chất lượng cao phù hợp với yêu cầu đất đai thổ nhưỡng của Mozambique.

Theo ông Nguyễn Bá Sướng, dự kiến hiệu quả đạt được của các chương trình hợp tác này là: năng suất trồng lúa của người dân Mozambique sẽ tăng lên gấp 2 đến 3 lần so với hiện nay, đời sống người dân vì vậy sẽ được nâng lên. Bên cạnh đó, từ hiệu quả của chương trình hợp tác có thể từng bước thực hiện việc xuất khẩu lao động để đưa nông dân, công dân Việt Nam sang thuê đất sản xuất, kinh doanh tại Mozambique.

THANH TRÀ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết