14/11/2019 - 21:42

Giữ gìn cơ bắp giúp nam giới trung niên phòng tránh đau tim và đột quỵ 

Bắt đầu từ giữa những năm 30 tuổi, khối lượng cơ của chúng ta giảm dần với tỷ lệ khoảng 3% mỗi 10 năm. Để tìm hiểu cơ bắp có giúp phòng chống bệnh tim ở người khỏe mạnh hay không, các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Úc và đồng nghiệp tại Đại học Harokopio (Hy Lạp) đã phân tích dữ liệu sức khỏe của 1.019 người ở Hy Lạp.

Trong số 534 đàn ông và 485 phụ nữ từ 45 tuổi trở lên nói trên, không ai bị bệnh tim lúc bắt đầu nghiên cứu. Các thông tin của họ về dinh dưỡng, vận động, cân nặng, khối lượng cơ xương, huyết áp, nồng độ mỡ trong máu và chỉ dấu viêm đều được ghi nhận để theo dõi. Sau hơn 10 năm, có 272 trường hợp bị đau tim và đột quỵ.

Nhìn chung, những người có khối lượng cơ nhiều nhất có khả năng mắc bệnh ít hơn 81% so với những người có khối lượng cơ thấp nhất. Đáng chú ý, nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 6 lần phụ nữ. Phân tích kỹ hơn, các chuyên gia phát hiện khối lượng cơ thực sự giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở nam giới, kể cả sau khi họ đã loại trừ các yếu tố như chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, thu nhập và học vấn.

Các chuyên gia cho biết tỷ lệ bị cao huyết áp, tiểu đường và béo phì - những yếu tố nguy cơ dẫn tới bệnh tim - được ghi nhận thấp hơn ở nhóm nam giới có khối lượng cơ nhiều nhất. Trong khi đó, các chỉ dấu viêm bao gồm prôtêin phản ứng C (CRP), yếu tố hoại tử khối u (TNFa) và interleukin-6 (IL-6) - lại cao hơn ở những người có khối lượng cơ thấp.

Theo nhóm nghiên cứu, viêm có thể là phản ứng có lợi trong ngắn hạn để chống nhiễm trùng, nhưng về lâu dài, chứng viêm mãn tính sẽ làm tổn thương các mạch máu và thúc đẩy chứng xơ vữa động mạch, dẫn tới đau tim và đột quỵ.

HOÀNG ĐIỂU (Theo Daily Mail)

Chia sẻ bài viết