06/07/2011 - 09:33

Gặp khó khăn nhưng kim ngạch xuất khẩu thủy sản vẫn tăng 28%

Các chuyên gia ngành thủy sản cho biết, mặc dù liên tục gánh chịu những khó khăn do ảnh hưởng bất lợi của thời tiết, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao... nhưng kim ngạch xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm của cả nước vẫn đạt 2,58 tỉ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước.

Một tín hiệu đáng mừng là giá trị xuất khẩu sang các thị trường đều tăng trưởng khả quan; trong đó, EU, Mỹ, Hàn Quốc, ASEAN, Mexico, Canada là những thị trường nhập khẩu giữ mức tăng trưởng 2 con số về cả về khối lượng và giá trị so với cùng kỳ năm 2010, với mức tăng trung bình từ 23% đến 68%. Bên cạnh đó, phần lớn sản phẩm thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam 6 tháng đầu năm đều tăng trưởng mạnh như: tôm các loại tăng 17,5% về khối lượng và 36% về giá trị; cá tra tăng 4,7% về khối lượng và 24,7% về giá trị; cá ngừ tăng 11,1% về khối lượng và 34,3% về giá trị...

Nhằm nâng cao kim ngạch xuất khẩu trong những tháng cuối năm, ngành thủy sản sẽ tiếp tục đầu tư cho sản xuất nguyên liệu, ưu tiên cho các sản phẩm chủ lực như: tôm, cá tra, cá ngừ, nhuyễn thể... đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, dự báo thị trường, tổ chức các hoạt động quảng bá sản phẩm thủy sản của Việt Nam tại nước ngoài và tăng cường hơn nữa mối liên kết trong nuôi trồng thủy sản... Cùng với đó, ngành thủy sản tiếp tục tăng cường cải tiến kỹ thuật, tổ chức sản xuất và tín dụng, kiểm tra giám sát chất lượng và an toàn thực phẩm. Theo dự kiến năm 2011 xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vẫn có cơ hội giữ kỷ lục 5 tỉ USD.

THÚY HIỀN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết