27/06/2022 - 19:28

G7 cam kết hỗ trợ không giới hạn cho Ukraine

Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) được cho là sẽ cam kết hỗ trợ ngoại giao, tài chính và quân sự không giới hạn cho Ukraine tại Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại Đức. Hãng tin Bloomberg ngày 26-6 cho biết đây là nội dung bản dự thảo tuyên bố chung của G7 mà hãng này có được.  

Theo nguồn tin trên, dự thảo tuyên bố nêu rõ: “Chúng tôi (G7) sẽ tiếp tục hỗ trợ ngoại giao, quân sự, nhân đạo và tài chính, đồng thời sát cánh cùng Ukraine chừng nào còn cần thiết”. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản cũng sẽ cân nhắc sử dụng nguồn thu từ thuế để hỗ trợ Ukraine.

Tại hội nghị trên, các nhà lãnh đạo G7 cũng dự định tìm kiếm một lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga nhằm ngăn chặn các nhà tài phiệt Nga mua kim loại quý này để tránh lệnh trừng phạt. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga nếu được thực thi sẽ khiến Mát-xcơ-va mất đi nguồn doanh thu hàng năm lên đến 19 tỉ USD. Trong phiên thảo luận về vấn đề ngoại giao và an ninh tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ngày 26-6, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga liên quan vấn đề Ukraine. 

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các biện pháp bao gồm cấm nhập khẩu vàng của Nga, cấm cung cấp một số dịch vụ đối với Nga như kế toán, đóng băng tài sản đối với 70 cá nhân và tổ chức của Nga, cấm xuất khẩu hàng hóa tới 90 tổ chức có liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

TRẦN QUYÊN

Chia sẻ bài viết