01/10/2016 - 15:26

FDA phê chuẩn “tụy nhân tạo” đầu tiên trên thế giới

Theo dõi mức đường huyết và tiêm insulin để giữ chúng trong phạm vi an toàn là nỗi lo thường trực đối với bệnh nhân tiểu đường típ 1. Lần đầu tiên, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt sản phẩm gọi là "tụy nhân tạo" có chức năng kiểm tra và tiêm insulin tự động, giúp giảm gánh nặng cho người bệnh.

Được phát triển bởi nhà sản xuất thiết bị y tế Medtronic có trụ sở tại Ireland, hệ thống giám sát khép kín có tên MiniMed 670G gồm một máy bơm đeo bên ngoài và cảm biến gắn liền với một cây kim luồn dưới da. Cảm biến này liên tục giám sát mức độ đường huyết – đo nồng độ glucose 5 phút/lần – và nhắc một máy bơm nhỏ đeo trên người tiết ra insulin theo nhu cầu, thông qua một ống thông. Bằng cách đó, hệ thống tự động giám sát mức đường huyết cho người dùng.

 

 

MiniMed 670G được phê duyệt sau cuộc thử nghiệm lâm sàng trên 123 bệnh nhân tiểu đường típ 1 trong thời gian khoảng 3 tháng, sau đó ngưng sử dụng 2 tuần. FDA kết luận rằng thiết bị an toàn cho người từ 14 tuổi trở lên và ghi nhận không có tác dụng nguy hiểm nào. "Công nghệ đầu tiên kiểu này có thể mang lại cho bệnh nhân tiểu đường típ 1 cuộc sống tự do hơn mà không cần phải liên tục theo dõi đường huyết và quản lý insulin" –Jeffrey Shuren, Giám đốc Trung tâm thiết bị và Sức khỏe X-quang của FDA nhận xét.

Được biết từ nhiều năm qua, các nhà khoa học đã khám phá nhiều cách tốt hơn để kiểm soát bệnh tiểu đường, bao gồm cấy các tế bào beta, theo dõi đường huyết bằng kính áp tròng hoặc truyền insulin qua miếng dán thay cho kim tiêm… Nhưng đến nay, MiniMed 670G có lẽ là giải pháp tốt nhất nhờ khả năng tự động giám sát glucose và quản lý insulin.

HOÀNG ĐIỂU (Theo Gizmag, CNN)

Chia sẻ bài viết