30/01/2023 - 15:43

Đường đua Oscar 2023 thay đổi 

BẢO LAM (Tổng hợp từ Variety, Radiotimes, Vanityfair)

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Ðiện ảnh Mỹ (AMPAS) đã chính thức công bố danh sách đề cử giải Oscar 2023. Ðường đua năm nay thay đổi khi phim thương mại dần xuất hiện trong những hạng mục quan trọng và điện ảnh châu Á ghi dấu ở những đề cử diễn xuất.

Hạng mục quan trọng nhất Phim xuất sắc nhất có 10 tác phẩm gây chú ý, đó là: "Everything Everywhere All at Once" (ảnh), "All Quiet on the Western Front", "Avatar: The Way of Water", "The Banshees of Inisherin", "Elvis", "The Fabelmans", "Tár", "Top Gun: Maverick", "Triangle of Sadness" và "Women Talking". Trong đó, "Everything Everywhere All at Once" đang sở hữu nhiều giải thưởng lớn, điển hình như Quả cầu vàng. Phim này cũng đứng đầu với 11 đề cử, trong đó có nhiều hạng mục quan trọng khác như: Kịch bản xuất sắc, Ðạo diễn xuất sắc, Nữ diễn viên chính xuất sắc… Vấn đề đáng nói là "Everything Everywhere All at Once" có mô-típ truyện phim khác hẳn với những tiêu chuẩn được ưa chuộng của AMPAS, bởi không phải là phim chính luận, tiểu sử hay nghệ thuật đúng kiểu Hollywood. Thay vào đó, phim có phần bám sát thị hiếu khán giả hiện nay với chủ đề "xuyên không", được đánh giá cao bởi chủ đề mới lạ, dung hòa chất giải trí với phản ánh xã hội đa chiều.

Ða phần những tác phẩm trong danh sách đề cử Phim xuất sắc nhất năm nay vẫn thuộc chính luận nhiều hơn, như: "All Quiet on the Western Front", "Elvis", "The Fabelmans", "Tár". Trong đó, "All Quiet on the Western Front" do Edward Berger đạo diễn được đánh giá rất cao. Nhà phê bình Leah Greenblatt cho rằng đây là tác phẩm phản chiến xuất sắc. Phim được giới hàn lâm yêu thích nhờ kịch bản sâu, giàu thủ pháp nghệ thuật và chất liệu điện ảnh sáng tạo. Ðây cũng là tác phẩm sở hữu đến 9 đề cử tại Oscar 2023.

Bất ngờ xảy ra khi cuộc đua năm nay xuất hiện những phim thương mại đình đám như: "Top Gun: Maverick" và "Avatar: The Way of Water". Trong lịch sử Oscar rất ít phim thương mại có mặt trong danh sách này, thông thường chỉ xuất hiện ở các danh sách đề cử giải phụ về kỹ thuật, hình ảnh… Vậy mà năm nay danh sách Phim xuất sắc nhất lại có hai đề cử thuộc phim thương mại. Ðộng thái này của Viện Hàn lâm được cho là nhằm xóa bỏ định kiến ghẻ lạnh phim thương mại trong suốt nhiều thập kỷ nay. Nhà phân tích Jeff Bock nhận định đây là một cách để tăng lượng khán giả tiếp cận Oscar và nhấn mạnh: "Rõ ràng lễ trao giải này cần một đòn bẩy và doanh thu phòng vé của các phim có thể giúp ích cho việc này".

Một tín hiệu mới lạ và tích cực của mùa giải Oscar năm nay nữa là sự có mặt của những gương mặt châu Á. Có đến 4 cái tên châu Á: Dương Tử Quỳnh, Quan Kế Huy, Hồng Châu và Stephanie Hsu được xướng tên ở các hạng mục diễn xuất. Ðây là điều cực kỳ hiếm ở Oscar. Dương Tử Quỳnh góp mặt trong danh sách đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với vai diễn trong "Everything Everywhere All at Once". Nữ diễn viên phải cạnh tranh với hàng loạt các tên "đắt giá", như: Cate Blanchett (từng 2 lần chiến thắng Oscar), Ana de Armas, Andrea Riseborough và Michelle Williams. Nếu Dương Tử Quỳnh chiến thắng, cô sẽ lập kỷ lục cho châu Á ở hạng mục này. Bên cạnh đó, hai diễn viên gốc Việt: Quan Kế Huy và Hồng Châu cũng tạo chú ý. Quan Kế Huy được xướng tên ở hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc và vai diễn của anh trong "Everything Everywhere All at Once" được các chuyên gia đánh giá có khả năng nhận giải rất cao. Hồng Châu cũng xuất hiện trong danh sách Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất với vai diễn trong "The Whale". Tuy nhiên, cô sẽ phải cạnh tranh với một gương mặt châu Á khác nữa là Stephanie Hsu trong "Everything Everywhere All At Once". Ở hạng mục này ứng cử viên tiềm năng chiến thắng được các chuyên gia đoán là nữ diễn viên gạo cội Angela Bassett trong "Black Panther: Wakanda Forever".

Lễ trao giải Oscar 2023 sẽ diễn ra vào ngày 12-3 tại Los Angeles. Năm nay, AMPAS quyết định đem đầy đủ 23 hạng mục trao giải phát sóng trở lại.

Chia sẻ bài viết