21/03/2023 - 19:41

Dịch vụ thuê bạn gái nở rộ ở Trung Quốc 

MAI QUYÊN (Theo SCMP, CNA News)

Trong hầu hết các trường hợp, khách hàng nam thuê một người nữ đóng giả bạn gái là để đối phó những câu hỏi khó xử của người thân về đời sống tình cảm của mình, số khác thì vì che giấu giới tính thật hoặc muốn giữ thể diện.

Báo cáo điều tra cho biết ranh giới giữa dịch vụ cho thuê bạn gái và khả năng hoạt động mại dâm có vẻ rất mỏng manh. Ảnh: The Paper

Ðể xâm nhập vào ngành công nghiệp bí mật này, phóng viên của hãng truyền thông đại lục Chao News đã nhờ người tạo tài khoản trên một trang web chuyên cho thuê bạn gái hoặc bạn trai. Trong vai khách hàng nam độc thân, phóng viên này sớm được một người phụ nữ biệt danh Mumu liên lạc trên mạng xã hội WeChat. Sau khi cung cấp thông tin cá nhân như tuổi tác và bằng cấp đại học, cô gái đề ra mức phí thuê 145 USD/ngày, chưa tính khoản tiền cọc 70 USD và phụ thu thêm 50 USD cho bất kỳ chuyến đi xa nào. Khách hàng cũng sẽ phải trả tầm 3 USD nếu có nhu cầu xem ảnh trước.

Sau khi người phóng viên đồng ý với các lệ phí trên, cô Mumu đồng ý đi từ Trịnh Châu ở Hà Nam (miền Trung Trung Quốc) tới Nam Kinh ở tỉnh Giang Tô (thuộc miền Ðông) để gặp mặt khách hàng và trải nghiệm hẹn hò. Trong buổi trò chuyện, người phóng viên được Mumu cung cấp thêm nhiều thông tin về bản thân cũng như công việc chung của những “đồng nghiệp” khác.

Theo đó, cô gái 29 tuổi cho biết công việc chính của mình là nhân viên văn phòng với mức lương 725 USD/tháng và chỉ đi làm thuê khi rảnh rỗi. Nhưng vào những dịp lễ như Tết Nguyên đán, Ngày Quốc tế Lao động, Lễ hội Thuyền rồng hay Quốc khánh, cô đều có khách đặt kín chỗ. Bởi ở Trung Quốc đại lục, người trẻ tuổi thường bị bắt tham gia các buổi xem mắt do cha mẹ hoặc các thành viên khác trong gia đình sắp xếp vào những kỳ nghỉ. Mumu tiết lộ, giá thuê lúc cao điểm như vậy sẽ tăng lên khoảng 360 USD/ngày. “Tôi rất bận, đặc biệt dịp Tết Nguyên đán, tôi thường nhận được nhiều đơn đặt hàng trong cùng một ngày. Cách đây vài năm, chỉ trong 2 tuần gần tết tôi đã kiếm được tổng cộng 5.800 USD” - cô gái này nhớ lại. Nếu không có lịch trống, cô sẽ giới thiệu khách hàng của mình cho những người cùng nghề khác để hưởng hoa hồng. Với mức chia gần 30 USD cho mỗi dịch vụ 145 USD/ngày, Mumu nói thêm rằng cô đã kiếm được vài ngàn USD tiền hoa hồng trong những năm qua.

Mumu cũng cho biết khách hàng của cô sống trên khắp đất nước, độ tuổi trung bình khoảng 30 và chủ yếu là người đồng tính đang đối mặt với áp lực kết hôn từ gia đình. Hầu hết họ đưa cô đi cùng khi đến gặp cha mẹ, một số còn yêu cầu chụp ảnh cưới, thậm chí tổ chức cả tiệc kết hôn và lấy giấy chứng nhận hôn nhân giả. Cũng có người là đàn ông độc thân, nghèo và sống ở nông thôn, muốn thuê cô để giữ thể diện và chứng minh với làng xóm rằng họ có bạn gái. Trong nghề, Mumu nói rằng nếu khách hàng trả đủ, họ có thể nắm tay hoặc có những tiếp xúc thân thể khác đều được.

Bài điều tra sau khi xuất bản đã nhận được 8 triệu lượt xem trên ứng dụng Douyin và 6 triệu lần trên Weibo, đồng thời tạo ra những cuộc thảo luận sôi nổi về dịch vụ cũng như áp lực kết hôn mà người trẻ phải đối mặt. Một tài khoản bình luận rằng bản thân trước đây cũng muốn thuê bạn gái, nhưng bây giờ đã bỏ ý nghĩ phải làm hài lòng gia đình. Thay vào đó, anh đã nói thẳng với bố mẹ và những người thân khác rằng mình không muốn kết hôn. Ngoài ra, có ý kiến cho rằng những cô gái như Mumu “thật đáng xấu hổ” khi vì tiền chấp nhận mọi yêu cầu của khách hàng, cũng có người quan ngại rằng tại sao các cô gái có thể yên tâm mà không lo sợ họ có thể bị bắt cóc khi đến những vùng quê hẻo lánh.

Không chỉ Trung Quốc, các dịch vụ thuê người đóng giả bạn gái hoặc bạn trai trong các buổi đoàn tụ gia đình cũng đang tăng đột biến ở Singapore. Mức phí trung bình gần 75 USD cho 2 giờ, trong đó, dịch vụ hẹn hò với phụ nữ thường đắt hơn nam giới khi lên tới khoảng 300 USD.

Chia sẻ bài viết