05/08/2020 - 08:27

Đi để được hạnh phúc!    

“Những điều xinh đẹp giống như em” của tác giả người Hàn Quốc Kim Jiyoung là câu chuyện của một cô gái trẻ rời bỏ tất cả để đi tìm hạnh phúc bằng một chuyến du lịch vòng quanh thế giới. Câu chuyện mang lại những trải nghiệm mới mẻ và quan niệm hạnh phúc mà những người trẻ đang đi tìm.

Sách do NXB Hà Nội phối hợp với Mintbooks phát hành năm 2020.

Thuộc thể loại du ký, sách là câu chuyện của chính tác giả trong hành trình đi tìm ý nghĩa và niềm vui sống. Kim Jiyoung là bác sĩ trị liệu tại một bệnh viện phục hồi chức năng. Công việc áp lực, mệt mỏi và đồng lương ít ỏi không phải là điều làm nữ bác sĩ trẻ chán nản. Cô luôn cố gắng làm hết sức mình, chăm chỉ với công việc và ân cần với bệnh nhân. Nhưng khi cô kiệt sức và tức giận vì bị một bệnh nhân hành hung khi ông ta không hài lòng, thì tất cả đã vượt quá sức chịu đựng của Kim Jiyoung. Cô quyết định xin nghỉ việc và đi du lịch vòng quanh thế giới để nghỉ ngơi, để tìm ý nghĩa của sống hạnh phúc.

Kim Jiyoung bắt đầu hành trình bằng chuyến bay đến New York, Mỹ để dự lễ tốt nghiệp đại học của anh trai. Từ đó, cô ngao du hơn 40 nước trong thời gian hơn một năm rưỡi. Trong chuyến đi, cô đã gặp Jin Woo, một chàng trai Hàn Quốc cũng đi du lịch một mình. Cả hai nảy sinh tình cảm và cùng nhau đi qua nhiều quốc gia và có những kỷ niệm đáng nhớ. Ðến ngày Jin Woo về nước, Kim Jiyoung vẫn tiếp tục hành trình cho đến khi cảm thấy đủ và quay về quê hương.

Ðiều ấn tượng khi đọc “Những điều xinh đẹp giống như em” là những bài viết ngắn nhưng đầy cảm xúc, tựa như những tản văn được xâu chuỗi thành một hành trình dài đầy phiêu lưu nhưng không kém phần lãng mạn. Tác giả không tập trung về những điểm đến như một cách hướng dẫn du lịch mà nghiêng về tâm trạng, cảm xúc và trải nghiệm mỗi khi đặt chân đến một quốc gia, thành phố mới. Cô dẫn dắt người đọc đi cùng mình và hòa chung hơi thở cuộc sống ở những nơi cô đến. Cùng cô khám phá con đường hoa đỏ ờ Lusaka; thích thú dự những lễ hội kỳ lạ hay đón lễ Tết nơi đất khách quê người; lo lắng, kinh hoàng khi có mặt tại một cuộc khủng bố ở Paris hay trải qua những cảm giác tồi tệ trong chuyến đi không phải lúc nào cũng suôn sẻ… Ðặc biệt, khi đến Việt Nam, từ chỗ ghét phở khi ở quê nhà, Kim Jiyoung trở nên ghiền món ăn này.

Có đi xa, trải nghiệm, tự lập và xử lý những khó khăn, cô gái trẻ đã đối diện với cảm xúc và những khúc mắc của bản thân, đã lấp đầy khoảng trống trong tâm hồn và con tim vui trở lại. Chuyến đi khiến cô trưởng thành hơn, nhìn đời tích cực hơn và tìm được ý nghĩa của cuộc sống. Ðể cuối cùng, khi trở về nhà, Kim Jiyoung nhận ra: “Tôi lại trở về với cái giếng cũ. Tuy tầm thường và chán ngắt nhưng tràn ngập những điều hiển nhiên và giản dị giúp tôi tiếp tục cuộc sống của mình!” (trang 191).

CÁT ĐẰNG

Chia sẻ bài viết