02/07/2016 - 18:42

Di dân châu Phi đang từ bỏ “giấc mơ Trung Quốc”

Đó là tựa đề bài viết do hãng tin Mỹ CNN đăng tải hôm 27-6 vừa qua. Theo Giáo sư Adams Bodomo - một chuyên gia hàng đầu về cộng đồng người nhập cư gốc châu Phi ở Trung Quốc, có khoảng 100.000 người từ các quốc gia thuộc vùng hạ Sahara ở châu Phi đã đổ xô sang Quảng Châu để theo đuổi giấc mơ trở nên giàu có hồi năm 2012. Thế nhưng, giấc mơ đó của họ ngày nay đang dần phai nhạt.

Theo hãng tin Mỹ CNN, thành phố Quảng Châu - thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc - được xem là trung tâm của một khu vực gọi là "Little Africa" (tạm dịch "Tiểu châu Phi"), xuất phát từ việc nhiều lao động từ "lục địa đen" đổ xô đến làm việc trong các nhà máy ở đây vào giữa những năm 1990.

Người châu Phi buôn bán trên đường phố Quảng Châu. Ảnh: Reuters

Đặc biệt là sau khi các khu "Phố Tàu" nổi lên tại Lagos (Nigeria) và Conakry (Guinea), nhiều người châu Phi bắt đầu nghĩ đến Trung Quốc. Tuy vậy, Giáo sư Roberto Castillo ở Đại học Hồng Công nhận xét, những di dân châu Phi đổ sang Trung Quốc khác biệt so với những người châu Phi đã đến phương Tây. "Những người đến châu Âu thường gần như đã khốn cùng, không có cơ hội ở quê nhà, nên họ tìm kiếm nơi khác để định cư. Trong khi đó, người châu Phi đến Trung Quốc giống người làm ăn nhiều hơn. Nhiều người còn có khả năng tài chính để đi tham quan và khám phá những nơi mới"- ông Castillo cho biết.

Giáo sư Bodomo cho biết 40% người nhập cư châu Phi được ông khảo sát để viết quyển sách "Người châu Phi tại Trung Quốc" đã có ít nhất một bằng đại học hoặc cao đẳng. Một vài người còn có cả bằng Tiến sĩ. Ali Mohamed Ali - một người Somali đang làm việc tại Quảng Châu - cho biết, thay vì chọn đến châu Âu làm việc như các anh chị em, người đàn ông đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành bảo hiểm này cho rằng việc hướng sang phương Đông mang lại cơ hội đạt thành công to lớn hơn.

Trong khi đó, nhiều người nhập cư châu Phi khác lại chọn con đường thành lập các hãng vận chuyển hàng hóa, hoạt động bên ngoài bến cảng thành phố Quảng Châu. Trong đó, buôn bán hàng giả được họ xem là cách kiếm tiền mặt vô tận. Moustapha Dieng, một cựu kỹ sư máy bay thuộc Không lực Senegal, cho biết vào đầu những năm 2000, châu Phi vẫn còn nhập khẩu sản phẩm của 2 thương hiệu Nike và Adidas từ Mỹ. "Khi chúng tôi bắt đầu mua hàng giả từ Trung Quốc, chúng tôi có thể bán chúng ở Senegal bằng với giá hàng thật của Mỹ. Không ai biết về Trung Quốc cũng như hàng giả của nước này. Lợi nhuận của chúng tôi là hơn 100%"- Dieng tiết lộ.

Tuy nhiên, theo ghi nhận từ giới chức Quảng Châu lẫn các nhà nghiên cứu, hàng ngàn người châu Phi đã rời bỏ thành phố này trong hơn 18 tháng qua. Hãng tin Mỹ CNN cho rằng nguyên nhân khiến "giấc mơ Trung Quốc" của người nhập cư châu Phi tan vỡ là vì nền kinh tế Trung Quốc đang đến giai đoạn chững lại. Thương hiệu hàng "Made in China" dần mất uy tín trên toàn cầu, khiến người tiêu dùng châu Phi bắt đầu "quay lưng", thậm chí "chèn ép giá" hàng lậu từ Trung Quốc. Ngoài ra, dưới áp lực gia tăng từ quốc tế, giới chức Trung Quốc buộc phải cam kết bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các thương hiệu toàn cầu, nên đặt ra những hình phạt cứng rắn hơn đối với hành vi xâm phạm tên thương mại. Do vậy, sức cạnh tranh của hàng hóa Trung Quốc bắt đầu mờ nhạt dần.

Mặt khác, giữa lúc lợi nhuận kiếm được tại Trung Quốc ít hơn trước, nhiều người châu Phi còn cảm nhận chính xác hơn sự kỳ thị của người bản xứ đối với họ. Dẫn kết quả nghiên cứu từ giới chức địa phương, một nhà ngoại giao giấu tên của Mỹ cho biết: "Nhiều người Trung Quốc không muốn sống tại "Tiểu châu Phi" bởi một loạt khác biệt về văn hóa cho đến vấn đề sinh hoạt". Còn theo một bức điện tín được trang WikiLeaks công bố hồi năm 2008, các quan chức địa phương lâu nay đã "cực kỳ quan ngại" về sự hiện diện của người châu Phi ở Quảng Châu.

XUÂN ANH (Theo CNN)

Chia sẻ bài viết