17/11/2010 - 21:38

Đào tạo lái xe theo cách thân thiện môi trường

Do ngày càng nhiều người ý thức được tác động của xe cộ đối với môi trường, nhiều chương trình dạy lái xe theo cách thân thiện với môi trường bắt đầu “nở rộ” tại Anh. Trong khóa học này, học viên được học các kiến thức nền tảng và kỹ thuật lái xe không chỉ giảm tác hại tới môi trường mà còn giúp họ tiết kiệm hầu bao. Ngay từ ngày đầu tiên, các trường đều đưa yếu tố có lợi cho môi trường vào thực tế như cho học viên học cách lái xe ít khí thải carbon và do đó thường chọn loại xe ít khí thải. “Nếu như có ý thức từ lúc ban đầu, người lái xe sẽ tiếp tục thói quen này sau khi đã học xong”, một giáo viên cho biết.

Theo Martin Wake, quản lý Trung tâm đào tạo Driving Works tại Lincolnshire, chỉ một vài thay đổi về thói quen lái xe như lên kế hoạch lộ trình, hạn chế sang số và tận dụng hầu hết tính năng của xe có thể tạo nên sự thay đổi lớn trong việc tiết kiệm nhiên liệu. Ông ước tính sau một khóa huấn luyện, người ta có thể cắt giảm hóa đơn xăng dầu trung bình 10%-20%/năm cho mỗi chiếc xe.

Sau đây là một số mẹo để lái xe thân thiện môi trường:

- Khởi động nguội, động cơ đạt đến nhiệt độ cần thiết nhanh hơn và vì vậy hiệu suất nhiên liệu cao hơn.

- Kiểm tra vòng quay của máy, sang số cao hơn trước khi đạt tốc độ 2.500 vòng/phút (với xe dùng xăng) hoặc 2.000 vòng/phút (với xe dùng dầu diesel).

- Giữ đều tốc độ, dự đoán tình trạng đường sá. Tránh đột ngột tăng tốc hoặc thắng gấp.

- Nới lỏng chân ga khi xuống dốc.

- Chạy thong thả vì chạy càng nhanh sẽ càng hao nhiên liệu.

- Tắt máy nếu dừng lại một chỗ nào đó nhiều hơn 1-2 phút.

- Lên kế hoạch lộ trình.

- Không dùng xe hơi khi di chuyển ở quãng đường ngắn.

- Tháo bỏ những vật không cần thiết nhưng làm tăng khối lượng xe hoặc tạo ra lực cản, như khung kim loại dùng để chở hàng trên nóc xe, giá máng xe đạp...

- Kiểm tra độ cứng của vỏ xe. Bánh xe mềm hơn mức bình thường làm hao nhiên liệu hơn.

THUẬN HẢI (Theo Telegraph)

Chia sẻ bài viết