07/08/2019 - 15:17

Dân “nóng ruột” vì dự án khu tái định cư An Bình triển khai chậm 

Trong những lần gặp gỡ và tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu HÐND các cấp gần đây, nhiều cử tri khu vực 2, phường An Bình, quận Ninh Kiều phản ánh dự án Khu tái định cư (TÐC) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức TP Cần Thơ (Ban Quản lý dự án ODA) làm chủ đầu tư, triển khai từ năm 2017, đến nay chưa thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng. Cử tri kiến nghị các ngành, các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ thực hiện để người dân sớm được bố trí TÐC. 

Diện tích đất nằm trong dự án  khu TĐC An Bình bỏ hoang không canh tác, cuộc sống nhiều hộ gặp khó khăn.

Năm 2017, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng của quận Ninh Kiều phối hợp với chủ đầu tư tiến hành họp dân để công bố quy hoạch thực hiện dự án khu TĐC An Bình. Đồng thời, yêu cầu các hộ dân có đất nằm trong quy hoạch không được xây dựng nhà, trồng cây lâu năm để các cơ quan chức năng tiến hành kiểm kê, áp giá bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng dự án. Theo Quyết định số 13539/QĐ-UBND ngày 15-12-2017 của UBND quận Ninh Kiều, khu TĐC An Bình có diện tích 518.394m2, có khoảng 920 hộ dân bị ảnh hưởng. Dự án được chia ra làm 2 giai đoạn, trong đó, giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 có diện tích 28,28ha và có 501 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án. Ông Nguyễn Văn Hòn, ở khu vực 2, phường An Bình, nói: “Tôi có 3.700m2 đất và nhà bị ảnh hưởng bởi dự án. Trước đây, tôi trồng cam, xoài, dừa… mỗi năm thu nhập khoảng 20 triệu đồng. Từ khi biết đất nằm trong quy hoạch, gia đình tôi không dám đầu tư cải tạo vườn cây ăn trái, chờ bàn giao cho chủ đầu tư. Hiện nay, vườn cây ăn trái không còn cho huê lợi, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn”.

  Sau khi có quyết định thu hồi đất, các cơ quan chức năng tiến hành kiểm kê đất, vật kiến trúc, hoa màu và áp giá bồi thường thiệt hại cho người dân. Tuy nhiên đến nay, mới chỉ có 196 hộ được nhận tiền bồi thường thiệt hại. Ông Cao Thạch Ngọc, ở khu vực 2, phường An Bình, bức xúc: “Công tác giải phóng mặt bằng quá chậm. Do dự án kéo dài, mấy năm nay cơ sở hạ tầng ở đây không được đầu tư, sửa chữa nên việc đi lại gặp nhiều khó khăn...”. Gia đình ông Thạch Ngọc sinh sống nhờ nghề đóng bàn, ghế gỗ nên rất cần mặt bằng để kinh doanh. Do đó, sau khi bàn giao mặt bằng, ông Thạch Ngọc đề nghị các ngành, các cơ quan chức năng nhanh chóng giải phóng mặt bằng để dự án TĐC An Bình sớm hoàn thành, bố trí người dân vào cất nhà sinh sống.

Nhìn chung, sau khi có quyết định thu hồi đất, phần lớn các hộ dân thống nhất bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, một số hộ dân sau khi bàn giao nhà, đất lo ngại không biết đến khi nào cấp lại nền TĐC để cất nhà sinh sống. Ông Nguyễn Văn Nam, ở khu vực 2, than thở: “Tháng 5-2019, gia đình tôi đã nhận được tiền bồi thường thiệt hại. Từ khi bàn giao mặt bằng đến nay, 5 thành viên trong gia đình phải thuê 2 phòng trọ với giá 2 triệu đồng/tháng, chờ ngày nhận nền TĐC để cất nhà. Tuy nhiên, không biết khi nào gia đình tôi mới nhận được nền TĐC”.

Trước những kiến nghị, bức xúc của nhiều hộ có nhà đất bị ảnh hưởng bởi dự án, ông Nguyễn Tấn Hưng, Chủ tịch UBND phường An Bình, đề nghị Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Ninh Kiều sớm thông báo mức giá bồi thường thiệt hại đã được phê duyệt và các chính sách TĐC cho những người dân còn lại trong giai đoạn 1. Đồng thời, tập trung giải quyết những trường hợp khiếu nại, tranh chấp trong quá trình kiểm kê để công tác giải phóng mặt bằng dự án TĐC An Bình được đảm bảo.

Ông Lê Hoàng Đức, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất quận Ninh Kiều, cho biết: “Giai đoạn 1, dự án khu TĐC An Bình có diện tích 28,28ha. Đã tiến hành kiểm đếm, ghi nhận biên bản được 496 hộ/501 hộ bị ảnh hưởng, còn lại 2 hộ chưa cho kiểm kê và 3 trường hợp đất trống không có nhà, chưa liên hệ được chủ sử dụng. Đến ngày 15-7-2019, tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ cho 196 hộ dân là trên 144 tỉ đồng. Sắp tới, Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất quận cùng với địa phương tiếp tục vận động người dân bàn giao mặt bằng để tiến hành các thủ tục bồi thường, hỗ trợ. Nếu công tác giải phóng mặt bằng thuận lợi, dự án khu TĐC An Bình sẽ khởi công trong tháng 9-2019. Sau khi hoàn thiện cơ sở hạ tầng, sẽ bố trí người dân vào cất nhà sinh sống”. 

Bài, ảnh: Thanh Thư

Chia sẻ bài viết