27/02/2018 - 20:23

Cứu sống sản phụ nguy kịch do thai bám vết mổ cũ 

(CTO)- Các bác sĩ Bệnh viện (BV) Phụ sản TP Cần Thơ vừa phẫu thuật cấp cứu bảo tồn tử cung thành công một trường hợp thai bám ở sẹo mổ lấy thai.

Bác sĩ Huỳnh Thanh Liêm kiểm tra tình trạng sức khỏe sản phụ sau phẫu thuật.

Bác sĩ Huỳnh Thanh Liêm kiểm tra tình trạng sức khỏe sản phụ sau phẫu thuật.

Bệnh nhân Bùi Thị Tr. (39 tuổi, ở quận Ninh Kiều) nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều, rong huyết gây thiếu máu sau hút thai ngoại viện 3 tuần. Qua thăm khám và chỉ định các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc tình trạng thai bám ở sẹo mổ lấy thai có biến chứng gây rong huyết dẫn đến thiếu máu. Hình ảnh trên siêu âm thấy khối nhau thai to, xâm lấn hết cơ tử cung vùng vết mổ, có nhiều mạch máu tăng sinh, tiên lượng có thể có tổn thương bàng quang. Các bác sĩ hội chẩn liên viện khẩn cấp và quyết định phẫu thuật để bóc khối thai bám sẹo mổ cũ.

Chiều 22-2, ê kíp các bác sĩ liên chuyên khoa gồm sản phụ khoa, niệu khoa, gây mê hồi sức, huyết học truyền máu,… tiến hành phẫu thuật bóc khối thai bám sẹo mổ cũ cho chị Tr. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc trọn khối thai với đường kính 6cm ra khỏi sẹo mổ cũ, khâu phục hồi sẹo mổ và bảo tồn được tử cung cho bệnh nhân. Hiện tại chị Tr. hồi phục tốt.

Theo bác sĩ CKII Huỳnh Thanh Liêm – Trưởng khoa Sanh - Phẫu thuật viên chính của ê kíp phẫu thuật, cho biết: “Đây là trường hợp nguy hiểm, khối thai bám sẹo mổ cũ có kích thước khá lớn xâm lấn đến lớp thanh mạc tử cung, mạch máu tăng sinh nhiều, không thể điều trị nội khoa bảo tồn và nguy cơ mất máu nhiều trong phẫu thuật rất cao. Việc chẩn đoán và xử trí cần phải hết sức thận trọng cả về kỹ thuật khâu cầm máu xung quanh khối thai, bóc tách khối thai, đồng thời phải đảm bảo phương tiện hồi sức tốt tại chỗ, ngân hàng máu phải sẵn sàng cho cuộc phẫu thuật”.

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Liêm, thai bám vết mổ cũ được định nghĩa là sự làm tổ bất thường của túi thai tại sẹo mổ lấy thai trước đó. Trước đây, tỉ lệ thai bám vết mổ cũ khoảng 1/2500 – 1/1800. Tuy nhiên, trong vài thập kỷ gần đây, tỉ lệ này ngày càng tăng cùng với sự gia tăng của tỷ lệ mổ lấy thai. Thai bám vết mổ cũ nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm có thể dẫn tới nhiều biến chứng nặng nề như vỡ tử cung, xuất huyết ồ ạt phải cắt tử cung và có thể nguy hiểm tính mạng.

“Đối với những thai phụ có tiền căn mổ lấy thai nhiều lần ngoài nguy cơ thai bám sẹo mổ còn tăng nhiều nguy cơ sản khoa khác, như nhau tiền đạo, nhau cài răng lược gây chảy máu phải cắt tử cung cấp cứu, nứt vết mổ, vỡ tử cung ở những trường hợp có sẹo mỏng trong 3 tháng cuối thai kỳ, tăng nguy cơ tổn thương các cơ quan như ruột, bàng quang trong cuộc mổ. Các thai phụ và người thân không nên xin mổ lấy thai trong những trường hợp không cần thiết để tránh những hậu quả đáng tiếc đối với tương lai sản khoa về sau”, bác sĩ Huỳnh Thanh Liêm khuyến cáo.

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết