06/11/2017 - 10:40

Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam: Quan hệ song phương ngày càng phát triển 

Nhân dịp Tổng thống Mỹ Donald Trump công du châu Á, tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 và thăm chính thức Việt Nam, phóng viên TTXVN tại Washington đã có cuộc phỏng vấn cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, nguyên Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông David Shear (ảnh). Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

* Là nền kinh tế lớn nhất thế giới và là thành viên quan trọng nhất trong APEC, Mỹ kỳ vọng những gì tại Hội nghị cấp cao APEC lần này?

Cựu Đại sứ David Shear: Tôi cho rằng tại hội nghị APEC lần này, Tổng thống Trump sẽ rất hứng thú phát biểu về chính sách của Mỹ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và một trong những nội dung có khả năng được đề cập trong bài phát biểu là việc Mỹ một lần nữa trấn an các nước bạn bè và đồng minh trong khu vực, cũng như các nước có cùng chung suy nghĩ rằng Mỹ sẽ tiếp tục can dự tại khu vực và sẽ tiếp tục là một đồng minh đáng tin cậy.

* Mục tiêu chủ yếu của Mỹ trong chuyến tham dự APEC tại Việt Nam là gì?

Cựu Đại sứ David Shear: Theo tôi, một trong những mục tiêu của việc tham dự APEC lần này là cơ hội để Tổng thống Trump diễn giải về chính sách của Mỹ về an ninh cũng như kinh tế vì từ khi Washington rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Mỹ thực sự cần giải thích về cách thức chúng tôi tiếp cận vấn đề thương mại quốc tế ở Đông Á, thí dụ như việc chúng tôi phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn từ Trung Quốc. Tôi nghĩ điều quan trọng là Mỹ phải trình bày một cách mạch lạc về chính sách thương mại khi ông Trump có mặt ở Đà Nẵng.

* Ông đánh giá như thế nào về quan hệ song phương giữa Mỹ và Việt Nam kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền, triển vọng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, nhất là về thương mại và đầu tư?

Cựu Đại sứ David Shear: Tôi cho rằng quan hệ song phương giữa Mỹ và Việt Nam rất mạnh mẽ và ngày càng phát triển. Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm Mỹ rất thành công hồi cuối tháng 5 vừa qua và có cuộc thảo luận hết sức hữu ích với Tổng thống Trump tại Washington. Hai bên đã thúc đẩy đối thoại trong cả lĩnh vực quốc phòng và kinh tế. Do đó, tôi nghĩ chúng ta đã tạo nền móng cho chuyến thăm Hà Nội cũng như sự hiện diện của Tổng thống Trump tại hội nghị cấp cao APEC ở Đà Nẵng thành công tốt đẹp.

Mỹ và Việt Nam có mối quan hệ song phương mạnh mẽ. Mối quan hệ này được phát triển dựa trên sự quan tâm chung sâu sắc về quốc phòng và an ninh trong khu vực cũng như lợi ích kinh tế. Quan hệ thương mại song phương là rất lớn và không ngừng phát triển. Năm 2016, thương mại song phương đạt khoảng 52 tỉ USD, mức rất lớn và có vai trò quan trọng đối với cả Việt Nam và Mỹ. Tôi nghĩ quan hệ song phương phát triển sẽ là tiền đề cho sự tăng trưởng đầu tư trực tiếp từ Mỹ vào Việt Nam cũng như từ Việt Nam vào Mỹ. Tôi cho rằng Việt Nam là một nơi rất tốt để đầu tư.

* Theo ông, hai bên sẽ đạt được những gì cụ thể trong chuyến thăm tới của Tổng thống Donald Trump?

Cựu Đại sứ David Shear: Theo tôi, chúng ta có rất nhiều vấn đề trong chương trình nghị sự song phương. Tôi cho rằng Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ đề cập đến việc tăng cường quan hệ quốc phòng cũng như một số vấn đề thương mại song phương mà hai bên đã đề cập trong tuyên bố chung mà hai bên đạt được trong chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Do đó, tôi nghĩ phía Mỹ sẽ tới Hà Nội, mang theo những kỳ vọng về việc hai bên có thể đạt được một số vấn đề như thương mại song phương chẳng hạn. 

Chia sẻ bài viết