10/07/2014 - 21:28

Cua đá xứ cù lao

Cù lao Chàm và các đảo lân cận có khá nhiều cua đá. Về độ quý, loại cua xứ này chỉ xếp sau bào ngư. Vì thế, đến đây, ai cũng tranh thủ nếm thử món cua đá xứ cù lao.

Cua đá cù lao Chàm. 

Cua đá có thịt béo ngậy và đầy gạch, càng cua rất to. Khác với cua biển và ghẹ, cua đá chắc gạch 100%. Nếu không quen ăn, thực khách có thể bị “say” gạch. Cua lớn có trọng lượng đến 300-400g/ con, cua nhỏ thì trọng lượng cỡ 100g/ con. Nhiều nơi, cua đá được làm sạch, bỏ mai và chẻ làm tư rồi mới chế biến. Nhưng theo dân bản địa, cua đá rửa sạch rồi để nguyên con chế biến, ăn sẽ ngon hơn. Đơn giản nhất là nướng và hấp bia, phức tạp một chút thì xào me, cháy tỏi. Chất lượng thịt và gạch của cua đã đủ để làm nên độ ngon, không cần phải chế biến nhiều. Cua đá có màu tím; khi chín thì chuyển sang màu gạch tuyệt đẹp và thơm lừng.

Chiều hè trên bãi biển, cua đá mới được bắt về, vẫn còn chắc khỏe, mang ra chế biến những món khoái khẩu thì còn gì bằng. Nhiều nơi có cua đá nhưng đa phần là cua bỏ đói nhiều ngày, chất lượng đã giảm đi nhiều. Cua đá xứ cù lao Chàm bắt không đủ bán cho khách nên thường từ lúc bắt đến lúc chế biến chỉ trong vòng một vài giờ, cua rất tươi ngon.

NHÀN THANH

Chia sẻ bài viết