25/09/2018 - 07:57

Chuyện nữ quyền thời hiện đại 

“Quân hậu trên bàn cờ vua” (ấn bản thuộc Báo Sinh viên Việt Nam - Hoa Học Trò) của Khúc Cẩm Huyên là cuốn sách dành riêng cho phái nữ. Với góc nhìn thực tế, tác giả tỉ tê chuyện tình yêu, hôn nhân, gia đình một cách thẳng thắn và đề cao vai trò người phụ nữ.

Ngay từ lời tựa, tác giả đã khẳng định năng lực và vị trí quan trọng của quân hậu trên bàn cờ vua khi có thể đánh Đông dẹp Bắc để bảo vệ quân vương. Tuy nhiên, dù mạnh mẽ mà giỏi giang thế nào, quân hậu vẫn chẳng là gì nếu bàn cờ thiếu mất quân vua. Trong đời thực, phụ nữ cũng vậy, dù là nữ cường nhân cũng mong tìm được một người xứng đáng để trao gửi cuộc đời. Vì thế, các bài viết xoay quanh chuyện làm sao để phụ nữ có được niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống cũng như tìm được người yêu thương mình thật lòng. 

Sách gồm có 3 phần với gần 50 bài viết. Trong đó, phần đầu “Nữ cường nhân đánh Đông dẹp Bắc” nói về người phụ nữ hiện đại với cá tính mạnh mẽ, suy nghĩ độc lập, lạc quan, không gục ngã trước những khó khăn hay phiền muộn của tình yêu và hôn nhân. Phần 2 “Dù là ai, em vẫn cần một bờ vai vững chãi” lại là nỗi lòng của phái đẹp trong mưu cầu hạnh phúc. Ở phần cuối cùng “Những bí mật của Đức Vua”, tác giả giúp các chị em hiểu hơn về “nửa kia”.

Mỗi bài viết đều ngắn gọn, súc tích và khá hài hước. Bên cạnh những quan điểm, chia sẻ của tác giả là những câu chuyện, ví dụ gần gũi, sinh động. Độc giả bị cuốn hút bởi những chia sẻ thẳng thắn về các vấn đề tế nhị hay cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong các mối quan hệ với người yêu, gia đình chồng… Qua đó, các chị em sẽ có dịp tìm hiểu “Trai hư – trai ngoan và những chàng ở giữa”, đúc kết kinh nghiệm với “Điệp vụ làm dâu”, giật mình “Khi người thứ ba là mama của chàng”, tìm câu trả lời cho câu hỏi quen thuộc “Vì sao em vẫn cô đơn?”, cười thú vị khi các nàng quyết tâm “Phen này phải lấy được anh” và cảm thấy an ủi, lạc quan khi hiểu rằng “Có thứ hạnh phúc gọi là buông tay”…

Dù viết về vấn đề gì, tác giả cũng luôn nhắn nhủ với các chị em lạc quan vui sống, yêu thương và trân trọng bản thân:“Khi viết nên câu chuyện của cuộc đời mình, đừng bao giờ để người khác cầm bút hộ” (trang 139). Phụ nữ hãy cứ xinh đẹp, quyến rũ nhưng không phải vì chồng mà còn vì bản thân mình.

CÁT ĐẰNG

Chia sẻ bài viết