07/02/2014 - 10:12

Chữa viêm khớp bằng “mỡ nano”

Viêm khớp là một trong những căn bệnh phổ biến ở người trung niên và lớn tuổi, triệu chứng là những cơn đau dai dẳng ở các khớp nối và tùy mức độ nặng nhẹ có thể dẫn đến tàn tật, thậm chí tử vong. Một số loại thuốc điều trị hiện nay phần lớn chưa thể giải quyết tận gốc căn bệnh, ngược lại thường gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như xuất huyết nội.

 Ảnh: abcnews 

Tuy vậy, mối quan tâm này có thể được giải quyết với giải pháp điều trị mới bằng loại “mỡ nano” mang tên Flexiseq. Đây là dược phẩm không cần ghi toa đầu tiên áp dụng công nghệ nano với thành phần gồm những phân tử hình cầu có kích thước nano cấu tạo từ chất béo phospholipid tự nhiên có tính năng bôi trơn khớp nối. Khi áp dụng điều trị, bệnh nhân chỉ cần bôi nhẹ một lớp gel trên da là phân tử phospholipid có thể dễ dàng theo lỗ chân lông thấm đến khớp xương và bắt đầu nhiệm vụ bôi trơn thay thế cho loại dầu tự nhiên đã bị mất.

Theo kết quả thử nghiệm trên 4.000 người của Giáo sư Philip Conaghan thuộc Viện Thấp khớp và Y học cơ xương của Đại học Leeds (Anh), Flexiseq có tác dụng giảm đau và cải thiện cử động hiệu quả như các thuốc kháng viêm không steroid là aspirin và Celebrex. Phản ứng phụ duy nhất của Flexiseq là nó có thể khiến vùng da bôi gel ở một số bệnh nhân bị viêm nhẹ.

Với thành công như trên, giới y học tin tưởng cơ chế hoạt động của Flexiseq không chỉ giúp chữa đau khớp hiệu quả hay điều chế thuốc đặc trị viêm hay nhiễm trùng da, mà còn mở ra phương pháp mới đưa thuốc vào cơ thể không cần tiêm trong điều trị các bệnh khác, như tiểu đường hay ung thư.

ĐƯỜNG THẤT (Theo Daily Mail)

Chia sẻ bài viết