17/05/2010 - 08:29

THÁI LAN

Chưa áp đặt lệnh giới nghiêm tại Bangkok

* Mỹ sơ tán nhân viên ngoại giao

Chính phủ Thái Lan ngày 16-5 đã quyết định sẽ không ban bố lệnh giới nghiêm tại Thủ đô Bangkok.

Sau cuộc thảo luận vào buổi chiều, Trung tâm Xử lý tình trạng khẩn cấp (CRES) của Chính phủ Thái Lan đã quyết định sẽ không áp đặt lệnh giới nghiêm tại thủ đô vào thời điểm hiện nay. Trợ lý Tư lệnh lục quân, ông Aksara Kerdpol, khẳng định chính phủ hiện vẫn có thể kiểm soát được tình hình và lệnh giới nghiêm có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sinh hoạt của người dân.

CRES đã chỉ thị cảnh sát nỗ lực thuyết phục những người “áo đỏ” rút khỏi vị trí biểu tình tại trung tâm Bangkok và thời hạn đặt ra là đến 3 giờ chiều ngày 17-5. CRES đã mời đại diện các hãng truyền thông đi cùng quan chức an ninh và các tổ chức phi chính phủ liên quan như Hội Chữ thập đỏ, để thuyết phục người già, phụ nữ và trẻ em thuộc phe “áo đỏ” rời khỏi khu vực Rathchaprasong, nơi những người biểu tình hạ trại suốt nhiều tuần qua.

Trong khi đó, Trung tâm Dịch vụ Y tế Khẩn cấp Erawan cùng ngày cho biết đã có 30 người thiệt mạng và 232 người bị thương trong các cuộc đụng độ 4 ngày qua ở Bangkok.

Trước tình hình an ninh bất ổn tại Bangkok, trưa 16-5, Mỹ đã bắt đầu sơ tán các nhân viên sứ quán không giữ vị trí quan trọng và gia đình ra khỏi thủ đô Thái Lan, đồng thời cảnh báo công dân không đến Thái Lan nếu không thực sự cần thiết. Nhiều Đại sứ quán nước ngoài khác cũng đã đóng cửa hoặc tạm thời ngừng hoạt động.

Cùng ngày 16-5, Bộ Giáo dục Thái Lan đã ra lệnh cho tất cả trường học tại Bangkok lùi thời điểm khai giảng học kỳ mới một tuần so với kế hoạch ban đầu, tức là tới ngày 24-5.

(TTXVN, AP)

Chia sẻ bài viết