11/01/2009 - 08:52

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thư ký Liên minh nghị viện thế giới Anders Johnsson.
Ảnh: TRÍ DŨNG (TTXVN)

Chiều 10-1 tại Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ngài Anders B.Johnsson, Tổng thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), nhân dịp sang thăm Việt Nam và dự Hội thảo “Ngoại giao nghị viện - Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam” do Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội tổ chức.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao vai trò của IPU, trải qua hơn một thế kỷ hoạt động, đã có những đóng góp quan trọng vào tiến trình dân chủ, hòa bình, hữu nghị và phát triển của nhân loại. Đặc biệt, trong bối cảnh toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay, IPU đã có nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa, nhằm tăng cường quan hệ giữa nghị viện các nước trên thế giới. Về phía Quốc hội Việt Nam, sau gần 30 năm trở thành thành viên của IPU, đã tích cực tham gia các hoạt động giao lưu, hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn nghị viện lớn nhất toàn cầu này, trên cơ sở phù hợp với điều kiện, mong muốn và lợi ích của nhân dân Việt Nam. Nhân dịp này, Chủ tịch QH cảm ơn IPU và cá nhân ngài Tổng Thư ký, trong những năm qua đã luôn hợp tác, ủng hộ Quốc hội Việt Nam; mong hoạt động của IPU ngày càng phong phú, hiệu quả hơn nữa và IPU sẽ tiếp tục có các biện pháp cụ thể để hỗ trợ Quốc hội Việt Nam.

Ngài Anders B.Johnsson bày tỏ tin tưởng IPU sẽ trở thành một Diễn đàn ngày càng hiệu quả trong tương lai, với sự đóng góp của các Quốc hội thành viên, trong đó có Quốc hội Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, tài chính hiện nay, ngài Anders B.Johnsson cho rằng Quốc hội các nước có vai trò quan trọng trong việc hoạch định các chính sách về kinh tế; cho biết IPU sẽ tổ chức một Hội nghị về vấn đề này nhằm trao đổi kinh nghiệm giữa các Quốc hội thành viên và đưa ra các khuyến nghị đối với chính phủ các nước. Ngài Anders B.Johnsson cũng đã đề cập mối quan hệ giữa IPU và Liên hợp quốc, những hoạt động của IPU nhằm giúp Liên Hợp Quốc hoạt động ngày càng hiệu quả hơn; chia sẻ quan điểm về vai trò của Quốc hội các nước trong công tác phòng chống HIV/AIDS, cũng như trong việc nâng cao tính minh bạch và hiệu quả của các dự án viện trợ phát triển.

Ngài Anders B.Johnsson đánh giá rất cao sự hợp tác giữa IPU và Quốc hội Việt Nam, cũng như vai trò quan trọng của Quốc hội Việt Nam trong IPU. Hiện nay, Quốc hội Việt Nam là một trong 15 thành viên của Ban chấp hành IPU và đây là cơ hội tốt để Quốc hội Việt Nam tiếp tục đóng góp cho IPU.

NGUYỄN THỊ SỰ (TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thư ký Liên minh nghị viện thế giới Anders Johnsson. Ảnh: TRÍ DŨN

Chia sẻ bài viết