16/04/2011 - 08:20

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp cựu chiến binh Tàu Không số

Chiều 15-4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu cựu chiến binh và thân nhân các chiến sĩ đầu tiên vượt biển mở đường ra miền Bắc, lập nên Đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại, chi viện vũ khí, thuốc men cho chiến trường miền Nam trên các con Tàu Không số (Lữ đoàn 125 Hải quân nhân dân Việt Nam). Trong số 34 chiến sĩ đầu tiên vượt biển ra miền Bắc trên 5 con tàu từ tháng 6/1961 - 2/1962, đến nay chỉ còn lại 15 cựu chiến binh, và chỉ có 5 người đủ sức khỏe tham gia chuyến ra thăm miền Bắc lần này.

Năm 2011 này kỷ niệm 50 năm Đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2011). Cách đây 50 năm, Đoàn 759, tiền thân của Đoàn tàu Không số (Lữ đoàn 125 Hải quân nhân dân Việt Nam), được thành lập với nhiệm vụ vận chuyển vũ khí bằng đường biển chi viện cho chiến trường miền Nam. Trong 14 năm thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đường biển mang tên Bác kính yêu, lực lượng vận tải biển của Hải quân đã huy động gần 2.000 lượt tàu, vận chuyển khoảng 8 vạn lượt người, trên 15 vạn tấn vũ khí, đạn dược và hàng vạn tấn hàng hóa. Hoạt động của Đoàn tàu Không số đã góp phần nuôi dưỡng, duy trì và phát triển cuộc chiến tranh cách mạng, góp phần vào thắng lợi trọn vẹn của dân tộc, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Với những chiến công xuất sắc, Lữ đoàn 125 - Đoàn tàu Không số được Đảng và Nhà nước 2 lần tuyên dương danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, 5 tàu và 8 cá nhân được tặng thưởng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, nhiều đơn vị và cá nhân được tặng thưởng huân chương các loại.

Sau khi nghe các cựu chiến binh ôn lại kỷ niệm những ngày tháng cùng sống, chiến đấu trên các con Tàu Không số, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mãi mãi tri ân công trạng của các Anh hùng, chiến sĩ từng trực tiếp tham gia và phục vụ trên Đường Hồ Chí Minh trên biển. Mỗi chuyến Tàu Không số là một cuộc đấu trí căng thẳng, quyết liệt với kẻ thù, với sự khắc nghiệt của thiên nhiên để bảo vệ vũ khí, đạn dược, hàng hóa, giữ bí mật về tuyến đường, con tàu và bến bãi... Các chiến sĩ trên Tàu Không số là những tấm gương tiêu biểu về tinh thần dũng cảm, kiên cường của quân và dân Việt Nam, thực sự là hiện thân của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là niềm tự hào của lớp lớp thế hệ người Việt Nam, đồng thời để lại những bài học vô cùng quý giá về xây dựng lực lượng, về tình đồng chí, đồng đội... Đất nước hòa bình, độc lập, các chiến sĩ từng công tác, chiến đấu trên Đường Hồ Chí Minh trên biển tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, mang tâm, sức đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong rằng, trong bối cảnh đất nước ngày càng đổi mới và hội nhập sâu rộng với khu vực, thế giới, các Anh hùng, chiến sĩ từng chiến đấu, phục vụ trên tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị hai lần được Nhà nước phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, giữ gìn và phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và đất nước. Chủ tịch nước khẳng định , Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng thông qua các chế độ đãi ngộ xứng đáng trên cơ sở chính sách, pháp luật và điều kiện thực tế của đất nước. Đảng, Nhà nước, nhân dân ta không ngừng phấn đấu vì một nước Việt Nam dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, để không phụ công lao xây đắp và sự hy sinh của các thế hệ đi trước, trong đó có các anh hùng, chiến sĩ chiến đấu trên các con Tàu Không số.

DƯƠNG ĐỨC DŨNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết