29/06/2019 - 09:32

Chọn xe cho con đến trường 

Thời điểm này, nhiều phụ huynh đã bắt đầu sắm sửa đồ dùng cho con chuẩn bị năm học mới. Thị trường xe đạp, xe đạp điện đang sôi động, sản phẩm đa dạng, nhiều mức giá để phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng khách hàng.

Chị Phạm Thị Lan Anh, ở phường Hưng Phú, quận Cái Răng, cho biết: Năm nay đứa con trai lên lớp 10 nên sẽ cho con tự đạp xe đến trường. Do bé còn nhỏ nên chọn chiếc xe có giá vừa phải, nhưng đủ an toàn khi di chuyển. Để đảm bảo những tiêu chí này tôi đã chọn mua tại cửa hàng kinh doanh uy tín.

Trong những ngày này, nhiều phụ huynh đã mua sắm xe đạp cho con để chuẩn bị năm học mới.  

Xe đạp dành cho học sinh được ưa chuộng chủ yếu là loại xe dáng thể thao, xe mini. Với nam, các mẫu xe dáng thể thao có giá trung bình 2,5-3,8 triệu đồng/chiếc. Các dòng xe mini dành cho nữ giá từ 1,6-2,8 triệu đồng/chiếc được các phụ huynh lựa chọn nhiều. Các sản phẩm xe đạp bày bán trên thị trường rất đa dạng, chủ yếu là hàng sản xuất trong nước. Loại xe có khung sườn inox không rỉ được khách hàng lựa chọn nhiều, giá chênh lệch khoảng 300.000 đồng/chiếc so với loại xe khung thép (sơn màu). Các thương hiệu như: Martin, Asama, Delta, Hitasa… vẫn được người tiêu dùng lựa chọn nhiều. Trên thị trường còn có loại xe đạp hiệu Asama dùng pin (pin dùng chạy khoảng 20km) giá 9,5 triệu đồng/chiếc, được thiết kế kiểu dáng gọn, nhẹ (như chiếc xe đạp thông thường) phù hợp cho nữ. Ngoài ra, trên thị trường còn có các dòng xe đạp cao cấp (chủ yếu là loại xe đạp dáng thể thao) giá từ 4,5-6,8 triệu đồng/chiếc.

Nếu như trước kia, để tiết kiệm kinh phí, nhiều phụ huynh chọn mua xe đạp cũ cho con em mình. Nhưng, trên thị trường hiện nay loại sản phẩm này hạn chế, mà thay vào đó khách hàng chọn mua sản phẩm xe đạp mới giá rẻ, bởi hiện nay nhiều cửa hàng còn lắp ráp các dòng xe giá rẻ, giá khoảng 1-1,2 triệu đồng/chiếc. Tuy nhiên “tiền nào của nấy”, các loại xe đạp này sử dụng loại khung nhôm mỏng, các linh kiện lắp ráp cũng là sản phẩm giá rẻ. Theo các cửa hàng, những chiếc xe vẫn đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng. Nhưng để sử dụng sản phẩm bền, khi sử dụng cần lưu ý bảo dưỡng, lau chùi thường xuyên. Mặc dù vậy, sản phẩm xe đạp cũ chất lượng tốt vẫn được không ít khách hàng quan tâm, giá bán xe đạp cũ trung bình 750.000 đồng đến 2,5 triệu đồng/chiếc, tùy loại.

Nhiều phụ huynh cũng chọn xe đạp điện cho con em mình để làm phương tiện đến trường. Theo các chủ cửa hàng, sản phẩm xe đạp điện rất đa dạng mẫu mã, giá cả phù hợp với thu nhập, nhu cầu khách hàng. Các mẫu xe được khách hàng chọn mua thường là những sản phẩm thương hiệu Việt và những nhãn hàng liên doanh với nước ngoài lắp ráp trong nước. Trên thị trường hiện nay, các thương hiệu xe đạp điện chủ yếu là hàng sản xuất trong nước như: HKBike, Asama, Hitasa, Delta, Emperor với nhiều kiểu dáng, mẫu mã và màu sắc khác nhau. Đặc điểm chung của các dòng xe này, sau mỗi lần nạp điện, xe chạy được trên dưới 50km với tốc độ tối đa từ 20-40km/giờ, nên xe đạp điện được người tiêu dùng quan tâm, đặc biệt là phái nữ. Loại xe được nhiều phụ huynh chọn mua có giá từ 5-14 triệu đồng/chiếc. Các mẫu xe đạp điện ngày càng được thiết kế gọn, nhẹ và tiện dụng như: bình điện gắn trong thân xe, chỗ để chân rộng, có giỏ đựng đồ phía trước, độ cao vừa phải… Tùy loại, nhà sản xuất bảo hành từ 3 tháng đến 1 năm, tùy từng loại thiết bị. Ngoài ra, nhiều cửa hàng còn khuyến mãi như tặng kèm ống bơm, các phụ kiện trang trí, sửa chữa… Tại các cửa hàng kinh doanh xe đạp điện cũng có bán xe điện cũ (từ nguồn thu đổi của khách hàng). Những chiếc xe cũ này được cửa hàng vệ sinh sạch, thay thiết bị mới, giá bán từ 2-5 triệu đồng/chiếc.   

Theo hướng dẫn từ các điểm kinh doanh, kinh nghiệm khi mua xe đạp nói chung, khách hàng cần chú ý đến độ dày của khung sườn, các bộ phận thiết bị như: đùm, căm, dây thắng… phải chắc chắn. Đối với mặt hàng xe đạp điện, ngoài khung sườn phải chắc chắn, thì chất lượng bình ắc-qui được xem là quan trọng. Khi mua xe cần kiểm tra kỹ bình ắc-qui phải là sản phẩm tốt, lưu ý tem dán hàng chính hãng cùng chế độ bảo hành. Các sản phẩm chính hãng thường dập nổi thương hiệu của nhà sản xuất trên động cơ (những xe giả hiện nay phần lớn không có). Sản phẩm xe chính hãng đều có phiếu tiêu chuẩn chất lượng, trên mỗi dòng ghi các thông tin như: tên xe, loại xe, thông số kỹ thuật... có đóng dấu của nhà sản xuất. Để đảm bảo sản phẩm chính hãng, người mua nên tìm hiểu thông qua các trang web của doanh nghiệp trước khi đi mua xe. Việc lựa chọn điểm bán uy tín cũng rất quan trọng.

Cùng với các cửa hàng kinh doanh, các sản phẩm xe đạp, xe đạp điện được bán nhiều trên các trang thông tin chính thức của hãng, các trang mua sắm trực tuyến, cùng trên mạng xã hội facebook, zalo… Các cửa hàng kinh doanh xe đạp, xe đạp điện cho biết, để chuẩn bị mùa khai giảng, các cửa hàng đã nhập thêm hàng để phục vụ khách hàng nên đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng với giá bán ổn định.

Bài, ảnh: KHÁNH NAM

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
mua sắm xe đạp