06/05/2011 - 21:22

CHỊ TRẦN THỊ CHINH
Sẵn lòng giúp phụ nữ nghèo

Chị Chinh đang chăm sóc đàn heo.

Trải qua hàng chục năm sống trong cảnh nghèo khó, không đất đai, nghề nghiệp, vốn liếng... nhưng bằng ý chí, nghị lực, tình yêu thương chồng con và sự giúp đỡ tận tình của Hội Liên hiệp phụ nữ xã, chị Trần Thị Chinh (xã Trường Xuân B - huyện Thới Lai) đã vươn lên thoát nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc...

Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ khang trang vừa mới xây dựng hoàn thành, niềm vui, niềm tự hào rạng ngời trong trong mắt chị. Chị Chinh bộc bạch: “Mảnh đất này gia đình tôi thuê cất nhà ở tạm trên 15 năm, giờ mới gom góp đủ tiền để mua hẳn, cất lại nhà. Trước đây, có nằm mơ tôi cũng không dám nghĩ rằng gia đình tôi có được ngày vui hôm nay”.

Chị Chinh nhớ lại hồi anh chị mới ra riêng, gia đình hai bên quá nghèo nên không có gì để hỗ trợ cho đôi vợ chồng trẻ. Anh chị thuê đất cất tạm căn nhà nhỏ, hàng ngày đi làm mướn để mưu sinh. Năm 1996, chị Chinh sinh đứa con đầu lòng, cuộc sống gia đình càng thêm khó khăn. Để cải thiện cuộc sống, vợ chồng chị vừa đi làm thuê, vừa vay mượn tiền để nuôi heo nhưng do chưa có kinh nghiệm nên liên tục thất bại. Suốt 5 năm trời, gia đình chị thường xuyên sống trong cảnh thiếu ăn, thiếu mặc.

Năm 2002, được cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã vận động, chị Chinh đăng ký tham gia vào tổ chức Hội và được hỗ trợ vay 5 triệu đồng từ tổ hùn vốn xoay vòng. Vừa giúp vốn để chị đầu tư xây chuồng trại, các chị em trong hội còn tận tình chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn chị cách chăm sóc heo sao cho mau lớn, các biện pháp phòng bệnh... nên việc chăn nuôi bắt đầu có hiệu quả. Chị còn học thêm nghề nấu rượu để vừa nâng cao thu nhập, vừa tận dụng được bã hèm cho heo ăn. Chị Chinh nhớ lại: “Mỗi ngày tôi phải thức từ 4 giờ sáng để chuẩn bị nấu rượu, đến khoảng 9 giờ sáng là xong một đợt, nghỉ ngơi chuẩn bị đến 11 giờ nấu tiếp đợt thứ 2. Đến 3 giờ chiều mới hoàn thành công việc. Lúc nấu phải ngồi canh lửa suốt, không có thể gian nghỉ ngơi... Mặc dù rất vất vả nhưng tôi cố gắng làm để lo kinh tế gia đình...”.

Hàng ngày chị ở nhà nuôi heo, nấu rượu, chồng chị thì tìm nguồn tiêu thụ rượu và mua chim cảnh về bán lại cho các cơ sở ở quận Ninh Kiều - TP Cần Thơ. Nhờ cần cù, chịu khó, năm 2007 gia đình chị Chinh đã vươn lên thoát nghèo. Khi kinh tế gia đình đã ổn định, năm 2009, anh chị sinh thêm cháu thứ hai; sắm xe để giao rượu đường bộ, sắm chiếc xuồng máy để giao rượu đường sông...

Hiện nay, từ tiền nấu rượu, bán hèm, thu nhập từ tiền bán heo... mỗi năm gia đình chị còn lãi trên 70 triệu đồng. Con trai, con gái của anh chị đều ngoan ngoãn, khỏe mạnh. Chị cũng đã đón cha chồng về sống chung để tiện việc phụng dưỡng ông lúc tuổi già. Chị Trần Thị Chinh cũng được các cán bộ Chi hội Phụ nữ ấp Thanh Bình đánh giá là một trong những hội viên tích cực tham gia các phong trào của Hội, đóng góp tiền của giúp đỡ nhiều các chị em có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở... Chị sống chan hòa, gần gũi với hàng xóm nên ai cũng quý mến. Chị Chinh chia sẻ: “Trước đây tôi còn khó khăn, các chị em và tổ chức Hội đã hết lòng giúp đỡ, động viên vợ chồng tôi nên gia đình tôi mới được ngày hôm nay. Từng sống trong cảnh thiếu trước hụt sau, tôi rất hiểu hoàn cảnh của những chị em phụ nữ nghèo nên nếu giúp được chị em việc gì tôi cũng sẵn lòng...”

Bài, ảnh: ĐỒNG TÂM

Chia sẻ bài viết