21/09/2011 - 08:48

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh:

Chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào Khmer

(CT)- Chiều 20-9, tại TP Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đã long trọng tổ chức họp mặt mừng lễ Sene Đôn Ta của đồng bào dân tộc Khmer. Có gần 1.000 chức sắc tôn giáo Nam tông Khmer, gia đình chính sách, tăng sinh, sinh viên, kiều bào, cán bộ dân tộc và lãnh đạo các tỉnh, thành ĐBSCL có đông đồng bào Khmer sinh sống đến dự lễ. Đặc biệt, có sự hiện diện của Hòa thượng Dương Nhơn, Phó pháp chủ Hội đồng chứng minh-Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Dịp này, đồng chí Vũ Văn Ninh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, đã đến dự và chúc mừng.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tặng quà cho đại diện chức sắc các tỉnh Tây Nam Bộ.  

Thời gian qua, mặc dù kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nhưng Đảng và Nhà nước vẫn chú trọng đầu tư, thực hiện các chương trình, chính sách đối với đồng bào dân tộc Khmer. Đến nay, hệ thống hạ tầng đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội ở vùng đồng bào Khmer. Hàng trăm ngàn hộ được hỗ trợ đất và nhà ở, đất sản xuất, đào tạo và giải quyết việc làm. Học sinh, sinh viên được nhiều ưu đãi trong học hành, góp phần làm tăng tỷ lệ dân trí trong vùng. Tỷ lệ người Khmer tham gia vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân và chính quyền các cấp tăng đáng kể so với trước. Đặc biệt là hoạt động tôn giáo và dạy ngữ văn Khmer, chữ Pali... rất thuận lợi và có sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Đồng chí Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, cho biết: Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo các tỉnh, thành Tây Nam Bộ thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc Khmer, làm thay đổi đáng kể nền kinh tế, xã hội trong vùng. Người Khmer đã tham gia mọi hoạt động chính trị, tôn giáo, các lĩnh vực kinh tế... Trong đó, có nhiều mô hình kinh tế điển hình.

Tại buổi họp mặt, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã chúc mừng lễ Sene Đôn Ta của đồng bào Khmer Tây Nam Bộ và chuyển lời thăm hỏi sức khỏe đến các vị sư sãi, tăng sinh, gia đình... Phó Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và chính quyền địa phương trong việc thực hiện các chính sách tôn giáo, dân tộc và yêu cầu tăng cường nội lực để thực hiện tốt hơn nữa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc; giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, hạn chế tái nghèo; sơ, tổng kết các chương trình để rút ra những kinh nghiệm trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn. Đặc biệt, Phó Thủ tướng hoan nghênh vai trò của Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước, các chư tăng, người có uy tín trong việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào Khmer và mong muốn ngày càng có sự đóng góp nhiều hơn nữa, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, phát triển kinh tế-xã hội.

* Trong 3 ngày (21, 22 và 23-9), Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ thành lập 4 đoàn thăm viếng, chúc mừng và tặng quà nhân dịp lễ Sene Đôn Ta các chùa Nam tông Khmer, gia đình chính sách tại các tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang và TP Cần Thơ.

Tin, ảnh: CHANH ĐARA

Chia sẻ bài viết