25/05/2020 - 06:01

Chăm lo đời sống người lao động 

Hằng năm, hưởng ứng Tháng Công nhân, vào tháng 5, các cấp Công đoàn thành phố tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các hoạt động diễn ra trễ hơn những năm trước nhưng không kém phần sôi nổi và ý nghĩa.

Lãnh đạo LĐLĐ TP Cần Thơ đến thăm hỏi, động viên công nhân bị tai nạn lao động.

Trung tuần tháng 5, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Cần Thơ tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, động viên công nhân bị tai nạn lao động trên địa bàn thành phố. Đây là hoạt động thường niên, được lãnh đạo LĐLĐ thành phố rất quan tâm. Riêng dịp Tháng Công nhân 2020, LĐLĐ thành phố thăm 11 gia đình công nhân bị tai nạn lao động, hỗ trợ mỗi gia đình phần quà trị giá 1 triệu đồng.

Là một trong những hộ được nhận hỗ trợ, chị Lê Thị Thảo, ngụ tại phường Hưng Phú, quận Cái Răng, bộc bạch: “Trước đây, trong quá trình làm máy chạy gạch, do bị trợt chân, máy cuốn mất đi 1 chân của tôi. Từ đó, tôi không tìm được việc làm khác. Kinh tế gia đình trông chờ vào quán nước nhỏ và nghề vá xe của chồng. Nhận được sự hỗ trợ, được cán bộ công đoàn đến tận nhà thăm hỏi, động viên, tôi rất vui”. Cùng niềm vui với chị Thảo, anh Đỗ Minh Triều, ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, bộc bạch: “Bị tai nạn lao động điện giật làm bỏng người và mất đi đôi tay, tôi mất hoàn toàn sức lao động, sống nhờ vào người thân. Mỗi khi LĐLĐ thành phố đến thăm, tôi thấy ấm lòng và cảm kích tấm lòng của mọi người”.  

LĐLĐ thành phố cũng đã bàn giao 2 “Mái ấm Công đoàn”, xét duyệt kinh phí hỗ trợ xây dựng 14 “Mái ấm Công đoàn” cho người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Hưởng ứng Tháng Công nhân 2020, LĐLĐ thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên nhằm tạo điều kiện để người lao động được mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ với mức giá ưu đãi. Đồng thời, tổ chức đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn của đoàn viên, người lao động; tổ chức tuyên truyền, phổ biến, tư vấn chính sách, pháp luật cho đoàn viên, người lao động… Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố chỉ đạo LĐLĐ quận, huyện, công đoàn ngành và công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc hướng dẫn CĐCS trong doanh nghiệp phát động thi đua “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt” để thực hiện mục tiêu kép theo Chỉ thị của Thủ trướng Chính phủ “Vừa an toàn chống dịch, vừa duy trì sản xuất”. 

Thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ thành phố, các cấp công đoàn đã xây dựng kế hoạch và triển khai nhiều phần việc thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2020. Tại quận Thốt Nốt, theo chị Phạm Kim Tuyến, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận, chuỗi hoạt động Tháng Công nhân 2020 tập trung chủ yếu vào các hoạt động chăm lo cho công nhân lao động (CNLĐ), gồm: tổ chức thăm hỏi, động viên công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn; tập huấn An toàn vệ sinh lao động; xét và đề nghị xây dựng “Mái ấm Công đoàn”… Trước đó, LĐLĐ quận cũng đã phối hợp tổ chức trao 8.400 khẩu trang trị giá 42 triệu đồng; tặng 200 ký gạo, 100 chai nước rửa tay, trị giá trên 25 triệu đồng; phát 2.625 suất cơm cho CNLĐ (mỗi suất trị giá 45.000 đồng)... Công đoàn các Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ đã phối hợp các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, như: tặng 200 phần quà cho CNLĐ khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19, trao 35 suất học bổng cho con em CNLĐ (mỗi suất trị giá 500.000 đồng), tặng 5.500 phiếu giảm giá theo chương trình phúc lợi đoàn viên,… 

Theo ông Lê Văn Thừa, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Cờ Đỏ, trong khuôn khổ Tháng Công nhân 2020, LĐLĐ huyện đã phối hợp tổ chức thăm và tặng 33 hộp khẩu trang y tế cho lực lượng y bác sĩ; tặng 50 phần quà cho người lao động khó khăn trị giá 13,5 triệu đồng. LĐLĐ huyện cũng giới thiệu công đoàn viên mua hàng với các sản phẩm giảm giá. Qua đó, CĐCS đã đăng ký mua hơn 166 sản phẩm, 20 quạt hơi nước giảm giá, làm lợi cho công đoàn viên trên 73 triệu đồng. Ngoài ra, LĐLĐ huyện vận động hơn 350kg gạo và 5,6 triệu đồng tiền mặt tặng công đoàn viên và người dân; bàn giao 1 “Mái ấm Công đoàn” cho công đoàn viên khó khăn về nhà ở. Các CĐCS trên địa bàn huyện thực hiện nhiều công trình chào mừng “Tháng Công nhân” như: công trình đèn đường chiếu sáng xã Đông Thắng, Trung Hưng; công trình “Điểm rửa tay miễn phí” cho công đoàn viên và các em học sinh bắt đầu nhập học sau thời gian dài nghỉ dịch COVID-19 tại 48 CĐCS trường học…

Thông qua những hoạt động ý nghĩa, thiết thực, các cấp công đoàn thành phố đã góp phần chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, viên chức, lao động. Qua đó, tạo điều kiện để lực lượng này yên tâm công tác, đóng góp công sức, trí tuệ cho sự phát triển của thành phố.

Bài, ảnh: HỒNG VÂN

Chia sẻ bài viết