27/03/2018 - 21:08

“Nếu còn có ngày mai”

Câu chuyện của thù hận và vị tha 

Lỗi lầm của thế hệ trước đã gián tiếp gây nên bi kịch cho thế hệ sau. Liệu hận thù đó có được hóa giải bằng lòng vị tha, sự thiêng liêng của quan hệ ruột thịt? Phim dài 34 tập, phát sóng lúc 14giờ thứ bảy và chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV3.

Tuổi thơ cơ cực và sống trong đòn roi đã khiến Duyên (ảnh, phải) hận thù tất cả mọi người, kể cả em gái là Ngọc (trái).

Dần (Quốc Cường) hiền lành, chất phác và thương vợ, nhưng vẫn chưa có con dù đã lấy vợ 5 năm. Mái ấm hạnh phúc của vợ chồng Dần trước bờ vực tan vỡ khi cô hàng bông tên Sáng (Thân Thúy Hà) neo ghe trên đoạn sông gần nhà Dần. Sáng mồi chài và Dần yếu lòng, nên đã ngoại tình. Ngày vợ Dần thông báo có thai, cũng là lúc Sáng đòi công khai về ở chung nhà với Dần vì cô cũng có mang. Nghĩ cho đứa nhỏ trong bụng Sáng, vợ Dần nhường một bước, nhưng nào ngờ đó lại là tai họa khiến chị chết tức tưởi khi vừa mới sinh bé Duyên. Cái chết của vợ khiến Dần hối hận, sinh tật rượu chè, bỏ bê chuyện nhà. Bé Duyên cũng không có ngày sống yên thân dưới đòn roi, mắng chửi của Sáng. Còn Ngọc - con Sáng được bà yêu thương chiều chuộng mọi thứ.

Mười mấy năm sau, Duyên (Bella Mai) đã không còn là cô bé nhẫn nhịn, hiền lành. Tuổi thơ đau khổ khiến Duyên sinh lòng hận thù mẹ con bà Sáng và người cha nhu nhược đã gián tiếp gây ra cái chết của mẹ cô, đẩy cuộc sống của cô vào cùng cực. Duyên âm thầm lên kế hoạch trả thù, lợi dụng lòng tin của Ngọc (Sam), bởi trái ngược với mẹ, Ngọc hiền lành, hiểu chuyện. Từ nhỏ, Ngọc yêu thương và bù đắp cho Duyên khi thấy chị bị đánh đập, bỏ đói. Sự trả thù của Duyên lên đến đỉnh điểm khi hai chị em cùng yêu Quân (Quang Tuấn)...

Lấy bối cảnh nông thôn những năm 1990, bi kịch trong phim được thắt bằng chuyện Sáng mưu toan phá hại gia can người khác chỉ vì muốn có mảnh đất để sống, không phải trôi sông lạc chợ trên chiếc ghe cũ. Chuyện phim được dẫn dắt liền mạch, nối tiếp nhiều thế hệ cho thấy sự tha hóa của con người trước hoàn cảnh. Từ một người hiền lành, vì không cưỡng lại được cám dỗ, ông Dần đã đánh mất hạnh phúc, gián tiếp gây nên bất hạnh cho hai cô con gái, cũng là bi kịch của cuộc đời ông. Duyên cũng vì hận thù mà trở thành con người khác, không từ thủ đoạn, lợi dụng niềm tin của những người yêu thương cô để gây tội ác. Cả hai đều đổ cho hoàn cảnh, mà quên rằng nếu họ đủ nghị lực để vượt qua những cám dỗ và thử thách, chọn sống tích cực thì có lẽ kết quả đã khác.

Phim có dàn diễn viên diễn xuất tự nhiên, khắc họa được tính cách nhân vật. Diễn viên Thân Thúy Hà để lại nhiều dấu ấn trong vai diễn người phụ nữ lẳng lơ, mẹ kế độc ác nhưng cũng là một bà mẹ thương con; còn Bella Mai cho thấy một con người mưu mô khoác lên mình nhiều mặt nạ: bên ngoài hiền lành, hiểu chuyện, nhưng thực ra luôn muốn dồn kẻ thù vào đường chết. 

BẢO LAM

Chia sẻ bài viết