08/03/2014 - 16:09

Canxi và vitamin D giúp tăng cholesterol “tốt” ở phụ nữ mãn kinh

Ảnh: Indiatimes 

Đó là kết luận trong một nghiên cứu vừa đăng trên tạp chí của Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS) do chuyên gia Peter F. Schnatz dẫn đầu.

Nghiên cứu tập trung tìm hiểu mối quan hệ giữa việc bổ sung canxi và vitamin D với hàm lượng cholesterol và vitamin D trong cơ thể của khoảng 600 phụ nữ trung niên. Những người tham gia được chia thành 2 nhóm: nhóm một được cho dùng 1 viên bổ sung chứa 1.000 mg canxi và 400 IU (đơn vị quốc tế) vitamin D mỗi ngày, trong khi nhóm hai chỉ dùng giả dược.

Kết quả cho thấy, những chị em được dùng viên bổ sung có hàm lượng vitamin D trong cơ thể nhiều gấp đôi mức “bình thường” theo tiêu chuẩn của Viện Y học Mỹ là ít nhất 30 nanogram/ml, cũng là mức ghi nhận được ở nhóm đối chứng. Đáng lưu ý, nhà nghiên cứu Schnatz và cộng sự còn phát hiện những người dùng viên bổ sung dưỡng chất cũng gia tăng hàm lượng cholesterol “tốt” (HDL) trong máu, đồng thời giảm đáng kể hàm lượng cholesterol “xấu” (LDL) so với nhóm dùng giả dược. Cholesterol “tốt” (HDL) có tác dụng loại bỏ các mảng bám trên thành mạch máu, giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim và đột quị.

“Kết quả của nghiên cứu này sẽ khuyến khích chị em để tâm hơn đến việc bổ sung canxi và vitamin D (hai dưỡng chất giúp bảo vệ xương), một cách đơn giản và an toàn để cải thiện sức khỏe sau tuổi mãn kinh” – chuyên gia Margery Gass, thành viên của NAMS, nhận xét.

NGUYỆT CÁT (Theo ANI, Times of India)

Chia sẻ bài viết