 |
|
Kristen Stewart và Garrett Hedlund trong
“On the Road”. Ảnh: teaser-trailer.com |
Liên hoan phim (LHP) Cannes lần thứ 65 khai mạc vào hôm 16-5-2012 tại Riviera, Pháp và kéo dài đến ngày 27-5-2012. LHP năm nay nổi lên xu hướng “quốc tế hóa” các bộ phim, nghĩa là phim đại diện một quốc gia này nhưng đạo diễn hoặc diễn viên nước khác thực hiện (hay còn lại là thời của điện ảnh hợp tác).
Trong số các ứng cử viên tranh giải “Cành cọ vàng”, nổi bật và được mong đợi nhất là phim “On the road” do đạo diễn Brazil Walter Salles chỉ đạo diễn xuất - chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Mỹ Jack Kerouac. Phim do các hãng phim Mỹ, Pháp, Brazil, Anh đồng sản xuất, nhưng “On the road” vẫn được xem là đại diện của điện ảnh Mỹ vì phim lấy bối cảnh nước Mỹ thập niên 1940, đồng thời do hãng phim của đạo diễn Mỹ lừng danh Francis Ford Coppola chủ trì hợp tác sản xuất. Dàn diễn viên chính của “On the road” hầu hết là những ngôi sao Hollywood: từ Kristen Stewart, Amy Adams, Viggo Mortensen đến Kirsten Dunst.
Các điểm hội tụ của Hollywood khác tại LHP Cannes lần này là phim tội phạm “Killing them softly” do đạo diễn Úc Andrew Dominik thực hiện với sự tham gia của siêu sao Hollywood Brad Pitt; còn “Lawless” cũng do đạo diễn Úc John Hillcoat tề tựu nhiều gương mặt nổi bật ở Hollywood như Shia LaBeouf, Tom Hardy, Guy Pierce, Gary Olmand, Jessica Chastain, Mia Wasikowska và Gary Olman...
Đạo diễn Hàn Quốc Hong Sang Soo sẽ giới thiệu tác phẩm điện ảnh “In Another Country”, do nữ diễn viên Pháp nổi tiếng Isabelle Huppert thủ vai chính. Hay “Like someone in love” đại diện cho điện ảnh Nhật Bản tại Cannes lần này. Điều đáng chú ý là đảm nhận cương vị đạo diễn phim lại là nhà làm phim nổi tiếng người Iran Abbas Kiarostami, từng đoạt giải “Cành cọ vàng” LHP Cannes năm 1997 với tác phẩm “Taste of cherry”.
Nhà phê bình Darcey Paquet nhận xét: “Đây là xu hướng đáng kể của điện ảnh đương đại. Điện ảnh mang tính toàn cầu, và những tác phẩm hợp tác ngày càng nở rộ”.
Phim Mỹ La tinh cũng theo xu hướng toàn cầu hóa, với thị trường hợp tác rất mạnh và sự năng động từ các nhà làm phim. Các tác phẩm hợp tác này đánh dấu cái bắt tay của châu Âu với Mỹ La tinh, như phim “3” của Pablo Stroll Ward (Uruguay, Argentina, Chile, Đức) hay “La Sirga” của William Vega (Columbia, Mehico, Pháp).
Gần đây, việc các nhà sản xuất trong nước và nước ngoài bắt tay hợp tác cho ra nhiều sản phẩm “con lai” không còn là điều lạ trong ngành giải trí. Đây cũng là một chiêu để tăng tỷ lệ khán giả đến rạp hay làm tăng lãi suất từ một bộ phim. Bởi nếu chỉ tập trung phát triển ở thị trường trong nước, các nhà làm phim sẽ bỏ lỡ những khoản lời đáng kể đến từ thị trường nước ngoài. Yin Hong, Phó chủ nhiệm Khoa Báo chí Truyền thông, Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) cho biết: “Xu hướng thế giới là hợp tác sản xuất vì phim ảnh thường là các sản phẩm quốc tế. Giờ đây nhiều phim Hollywood cũng là hợp tác để tận dụng nguồn phân phối và rạp chiếu phim bên ngoài Hollywood, điển hình như ở Trung Quốc”. Nhiều hãng phim nước ngoài không chỉ chấp nhận sự hợp tác một lần mà tạo những hợp đồng liên doanh để làm phim ở Trung Quốc.
DUYÊN KHÁNH (Theo Guardian, Reuters)