23/01/2008 - 09:09

"Cành ô-liu" của thế giới A-rập cho Israel? 

 Hoàng tử Turki Al-Faisal.

Quan hệ giữa Israel và các nước láng giềng A-rập chưa bao giờ tốt đẹp theo đúng nghĩa của nó do việc tranh chấp lãnh thổ kéo dài hàng chục năm qua. Để hóa giải sự đối địch, mới đây Arabie Séoudite chủ động chìa cánh tay hòa bình cho Israel. Hãng tin Anh Reuters cho biết.

Hoàng tử và là cố vấn của Quốc vương Arabie Séoudite, ông Turki al-Faisal vừa chuyển tới Israel một thông điệp về “viễn cảnh hợp tác sâu rộng giữa Israel với thế giới A-rập”, với điều kiện Nhà nước Do Thái phải ký hiệp ước hòa bình với thế giới A-rập và rút quân khỏi tất cả các vùng lãnh thổ chiếm đóng trái phép của các nước A-rập. Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Arabie Séoudite tỏ rõ quan điểm với Israel. Dù hai nước đều là đồng minh quan trọng của Mỹ ở Trung Đông nhưng giữa Arabie Séoudite và Israel vẫn chưa có quan hệ chính thức.

Phát biểu với báo giới về thông điệp trên, Hoàng tử Al-Faisal nêu rõ: “Theo sáng kiến hòa bình A-rập, thế giới A-rập quyết định chuyển từ thù địch sang hòa bình với Israel và chìa cành ô-liu về phía Israel. Thế giới A-rập chờ đợi sự hợp tác của Israel trong những lĩnh vực mang lại lợi ích cho cả hai bên, bao gồm nguồn nước, nông nghiệp, khoa học và giáo dục”.

Tại Hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Riyadh (Arabie Séoudite) vào tháng 3-2007, Liên đoàn A-rập (AL) gồm 22 quốc gia thành viên nhất trí tái khởi động kế hoạch hòa bình được thông qua lần đầu tiên năm 2002, theo đó các nước A-rập sẽ bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Israel nhưng đổi lại, Israel phải rút quân khỏi tất cả các vùng lãnh thổ chiếm đóng trái phép của Palestine, Syrie và Liban từ sau cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967. Tuy nhiên vào thời điểm đó, Tel Aviv lảng tránh đề nghị của AL và tình hình bạo lực ở khu Bờ Tây và Dải Gaza tiếp tục leo thang. Nhà nước Do Thái chỉ bắt đầu quan tâm đến nỗ lực của các nước A-rập và muốn “hồi sinh” kế hoạch hòa bình nói trên kể từ khi Mỹ đưa ra giải pháp mới cho nền hòa bình Israel-Palestine tại Hội nghị hòa bình Trung Đông, diễn ra ở Annapolis (bang Maryland, Mỹ) tháng 11-2007.

Hoàng tử Al Faisal tuyên bố Israel sẽ có được nhiều lợi ích nếu chấp thuận đề nghị của AL. Ông nói: “Chúng tôi sẽ bắt đầu suy nghĩ về người Israel như những người Do Thái A-rập”. Trước nay, thế giới A-rập vẫn xem Israel là một quốc gia châu Âu “nằm vùng” ở Trung Đông.

Mặc dù thấy được lợi ích do AL đưa ra nhưng Israel vẫn tỏ ra thận trọng, một phần vì kế hoạch này đòi hỏi Nhà nước Do Thái trao trả cao nguyên Golan cho Syrie, cũng như phải phân chia lại khu vực Jerusalem chiếm đóng của Palestine.

T.TRÚC (Theo TTXVN, Reuters)

Chia sẻ bài viết