01/04/2021 - 18:18

Căng thẳng trên biên giới Ukraine - Nga

Ngày 31-3, Mỹ đã bày tỏ lo ngại về việc “Nga ngày càng hung hăng” tại Ðông Ukraine. Ðây là khu vực mà quân đội Ukraine giao tranh với lực lượng ly khai thân Mát-xcơ-va kể từ năm 2014.

John Kirby, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, nhấn mạnh những hành động leo thang của Nga bao gồm một loạt vi phạm lệnh ngừng bắn đạt được hồi tháng 7-2020, khiến 4 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và 2 người khác bị thương hôm 26-3 vừa rồi. Quân đội Ukraine nói 4 binh sĩ chết trong vụ nã súng cối do lính Nga thực hiện. Tuy nhiên, phía Nga phủ nhận sự hiện diện quân đội của họ tại khu vực miền Ðông Ukraine. Trong khi đó, phái đoàn giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu báo cáo hàng trăm trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn trong những ngày gần đây, bao gồm 493 vụ vào ngày 26-3 tại vùng Donetsk. Ðáp lại, Ukraine đặt quân đội trong tình trạng báo động và củng cố các đơn vị tại phía Ðông nước này cũng như biên giới giáp với bán đảo Crimea (Nga đã sáp nhập bán đảo này hồi năm 2014).

Theo ông Kirby, Chính phủ Mỹ cũng đã nhận được những thông tin của quân đội Ukraine về việc Nga điều động bộ binh gần biên giới nước này. Ðược biết, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bày tỏ “sự ủng hộ của Washington đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Kiev” tại Ðông Ukraine và Crimea.

Theo Nhật báo Phố Wall, Nga đã bắt đầu điều động lực lượng dọc khu vực biên giới với Ukraine, đặt ra thách thức mới cho chính quyền tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Lượng lớn khí tài hạng nặng gồm xe tăng, pháo và thiết giáp cũng được chuyển về khu vực biên giới với Ukraine gần đây. Báo này dẫn lời giới phân tích nhận định Mát-xcơ-va có thể đang muốn kiểm tra mức độ ủng hộ của ông Biden đối với Kiev.

HẠNH NGUYÊN

Chia sẻ bài viết