25/11/2019 - 19:56

Cần Thơ không để phát sinh thêm khu dân cư tự phát 

(CTO) - Đó là một trong những chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố (mở rộng) đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019 và đề ra Nghị quyết nhiệm vụ năm 2020 vào sáng 25-11.

Bí thư Thành Ủy Trần Quốc Trung phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Anh Khoa

Năm 2019, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng thành phố đã thực hiện đạt và vượt 12/14 chỉ tiêu Nghị quyết Thành ủy đề ra trong năm 2019 (2 chỉ tiêu không đạt là kim ngạch xuất khẩu và thu ngân sách nhà nước). Kinh tế thành phố tiếp tục phát triển, tăng trưởng kinh tế GRDP ước đạt 7,51% so với năm 2018; cả ba khu vực kinh tế đều đạt kế hoạch đề ra.

Kết luận hội nghị BCH Đảng bộ mở rộng, Bí thư Thành ủy yêu cầu UBND thành phố, các sở, ngành và quận, huyện phát huy thế mạnh, kết quả đạt được trong những năm qua để đạt được kết quả tăng trưởng cao, nhanh hơn và phấn đấu đạt các chỉ tiêu của năm 2020 để đạt được chỉ tiêu của Nghị quyết đại hội đề ra. Tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân. Tập trung đồng bộ các giải pháp đạt chỉ tiêu thu ngân sách…

Đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Anh Khoa

Đặc biệt, về 148 khu dân cư (KDC) tự phát trên địa bàn thành phố, tập trung chủ yếu ở 3 quận: Bình Thủy, Ninh Kiều và Cái Răng mà các sở, ngành và UBND thành phố đã tổ chức kiểm tra; Bí thư Thành ủy yêu cầu phải ngăn chặn cho được các KDC tự phát vì nó ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thành phố. “KDC làm xáo trộn quy hoạch và trật tự, an sinh xã hội; bởi đa phần những người dân sống ở KDC tự phát này họ thực sự có nhu cầu về nhà ở và hoàn cảnh kinh tế còn khó khăn. Do đó, phải quản lý sát từ cơ sở. Tôi đề nghị từ đây trở về sau không để tình trạng khu dân cư tự phát này tái diễn nữa, không được đổ thừa do quản lý yếu kém”- ông Trung nói.

UBND phường Long Hòa, quận Bình Thủy cưỡng chế công trình vi phạm dẫn vào KDC tự phát cập khu dự án Cửu Long. Ảnh: Thu Hà

Bí thư Thành ủy dẫn chứng: “Bình thường một người dân xây nhà, họ vừa đổ đống đá xuống là có người đến nói: làm vậy là không đúng và đòi phạt, lập biên bản rồi. Thì tại sao lại để xảy ra KDC tự phát; không nên đổ thừa công tác quản lý yếu kém nữa. Tôi đề nghị các đồng chí đứng đầu cấp ủy, chủ tịch UBND các cấp phải chịu trách nhiệm trong quản lý, vì chúng ta đã có kinh nghiệm và có bài học quản lý rồi”.

Song song với quản lý các KDC tự phát, Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các cấp, các ngành có liên quan, nhất là những địa phương có dự án phải có trách nhiệm cùng với chủ đầu tư giám sát, đảm bảo chất lượng công trình.

Gia Bảo

Chia sẻ bài viết