11/05/2017 - 08:26

Cần Thơ dự kiến mở 3 đường bay mới trong năm 2017

(CT)- Ngày 10-5, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, chủ trì cuộc họp về xây dựng khung cơ chế, chính sách hỗ trợ các hãng hàng không mở đường bay mới đi và đến Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ. Theo đó, dự kiến từ đây đến năm 2020, Cần Thơ sẽ mở khoảng 10 đường bay mới đến: Singapore, Thái Lan, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Hải Phòng, Vinh, Khánh Hòa, Đà Lạt… Ba đường bay: Cần Thơ- Cam Ranh, Cần Thơ- Hải Phòng, Cần Thơ- Bangkok sẽ được mở trong năm 2017.

Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Cần Thơ đề xuất 3 phương án hỗ trợ khai thác đường bay mới: bù lỗ năm đầu tiên cho hãng hàng không khi mở chuyến bay mới, hoặc hỗ trợ một phần số lượng ghế trên chuyến bay xuất phát từ Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, theo hình thức hỗ trợ chi phí từ 20-30% số lượng ghế trên chuyến bay; hoặc hỗ trợ một phần số lượng ghế trên từng chuyến bay xuất phát từ Cần Thơ với điều kiện số lượng ghế khai thác trong từng chuyến thấp hơn 70% số ghế theo công suất thiết kế của máy bay, mức hỗ trợ tối đa không quá 30% số lượng ghế trên từng chuyến bay. Với các phương án này, mức hỗ trợ cho đường bay nội địa không quá 5 tỉ đồng/năm/đường bay mới, còn đường bay quốc tế không quá 8,5 tỉ đồng/năm/đường bay mới.

Từ thực tế khai thác các chuyến charter (bay thuê chuyến) tại Cần Thơ năm 2015 và 2016, tham khảo cơ chế, chính sách hỗ trợ đường bay mới tại Hải Phòng, các hãng hàng không và lữ hành đều cho rằng phương án 2 (hỗ trợ một phần số lượng ghế trên chuyến bay xuất phát từ Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ) là lựa chọn phù hợp tại thị trường còn mới ở Cần Thơ, nhưng cần gia tăng thêm mức hỗ trợ để các hãng hàng không có thể hòa vốn. Ngoài ra, để đường bay hoạt động hiệu quả, Cần Thơ cần có những chương trình kích cầu về du lịch, phối hợp xúc tiến, quảng bá trên nhiều phương diện; đồng thời cần thêm sự phối hợp về cơ chế chính sách, chương trình xúc tiến, quảng bá từ các tỉnh, thành, quốc gia kết nối đường bay mới hoặc trong vùng lân cận.

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, chỉ đạo: Sở GTVT tổng hợp tất cả các ý kiến của các sở, ngành, đơn vị có liên quan để hoàn thiện xây dựng khung cơ chế, chính sách hỗ trợ các hãng hàng không mở đường bay mới; dự thảo kế hoạch, đề án mở các chuyến bay mới từ đây đến năm 2020; nghiên cứu lựa chọn các phương án phù hợp; đồng thời kết nối với Cục hàng không Việt Nam để xây dựng định hướng mở các chuyến bay mới cho phù hợp, hiệu quả và bền vững. Đối với các sở, ngành có liên quan phải xác định rõ nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ với Sở GTVT sớm hoàn thành dự thảo cơ chế, chính sách. Chủ tịch UBND thành phố cũng chỉ đạo Phó Chủ tịch UBND thành phố Đào Anh Dũng theo sát kiểm tra, hỗ trợ để sớm hoàn thành dự thảo, kịp trình Hội đồng nhân dân vào kỳ họp giữa năm.

Ái Lam

Chia sẻ bài viết