13/04/2016 - 10:22

Các thế yoga có hại với bệnh nhân tăng nhãn áp

Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo, cùng với các bài tập thể lực như hít đất và nâng tạ, một số tư thế yoga có thể nguy hại cho những người mắc chứng tăng nhãn áp – một bệnh lý nghiêm trọng ở mắt.

Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia tại Bệnh viện Mắt và Tai New York yêu cầu nhóm tình nguyện viên khỏe mạnh và nhóm bệnh nhân tăng nhãn áp thực hiện 4 động tác yoga cúi thấp đầu, gồm tư thế chó úp mặt (facing dog), đứng gập người (standing forward bend), cái cày (plow) và tựa chân lên tường (legs up the wall). Việc đo áp lực nội nhãn (IOP) sau khi họ thực hiện xong các động tác cho thấy cả 4 tư thế đều làm tăng IOP, nhưng nhiều nhất là tư thế chó úp mặt. Đáng chú ý, sau 10 phút thư giãn, chỉ số áp lực nội nhãn của mọi người vẫn duy trì ở mức cao hơn bình thường. Theo các chuyên gia, áp lực dịch lỏng trong mắt gia tăng là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với bệnh tăng nhãn áp, gây tổn thương thần kinh thị giác và có thể dẫn đến mù lòa.

 -Những tư thế yoga mà bệnh nhân tăng nhãn áp phải tránh.

Qua nghiên cứu trên, các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chỉ dẫn cho bệnh nhân mọi nguy cơ và lợi ích của các phương pháp rèn luyện thân thể và sức khỏe thị giác, đồng thời khuyến cáo họ nên nói với huấn luyện viên thể dục về tình trạng sức khỏe của bản thân.

HOÀNG ĐIỂU (Theo Zee News)

Chia sẻ bài viết