12/03/2020 - 22:51

Dịch COVID-19

Các nhà khoa học tìm ra điểm yếu của virus 

Các nhà khoa học của Đại học Tôn Trung Sơn ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng tốc độ lan truyền của SARS-CoV-2 phụ thuộc vào mùa và nhiệt độ. 

 Số ca nhiễm và tử vong đang tăng nhanh tại Ý.

Theo tờ South China Morning Post số ra ngày 12-3, sau một loạt các thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng virus Corona gây viêm phổi nghiêm trọng với những thay đổi không thể đảo ngược trong phổi, rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Các nhà khoa học tính rằng nhiệt độ lý tưởng để SARS-CoV-2 sinh sản và lây lan là 8,72 độ C.

Giả định của các nhà khoa học Trung Quốc đã được xác nhận qua thống kê khí hậu. Các nhà nghiên cứu của Đại học Tôn Trung Sơn đã tổng hợp các báo cáo thời tiết trong tháng 1 ở Trung Quốc và một số quốc gia khác. Nghiên cứu cho thấy đỉnh điểm của đợt lây nhiễm SARS-CoV-2 xảy ra vào những ngày mà nhiệt độ trung bình là 8,72 độ C. Nhiệt độ tăng ít nhất vài độ sẽ dẫn đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh.

  Liệu điều này có đồng nghĩa với việc bắt đầu khí hậu mùa Hè, SARS-CoV-2 sẽ hoàn toàn biến mất? Các nhà khoa học thừa nhận rằng thời tiết nóng và ẩm có thể làm virus suy yếu, song nếu không có vaccine thì bệnh dịch khó có thể biến mất - dịch vẫn phát tác dù không bùng phát nghiêm trọng như trong mùa Đông.

►Pháp chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng 3 loại thuốc điều trị

Phóng viên TTXVN tại Pháp dẫn thông báo ngày 11-3 của Bộ Nghiên cứu nước này cho biết Pháp sẽ bắt đầu chiến dịch thử nghiệm lâm sàng 3 loại thuốc trị bệnh COVID-19 mang tên Discovery vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau.

Tổng cộng sẽ có 800 bệnh nhân Pháp bị nhiễm SARS-CoV-2 tham gia chương trình thử nghiệm này. Họ được chia thành 4 nhóm. Trong đó nhóm 1 không dùng thuốc. Nhóm 2 dùng thuốc remdesivir do phòng thí nghiệm Gilead phát triển để điều trị bệnh Ebola. Nhóm 3 dùng kết hợp 3 loại thuốc lopinavir, ritonavir và kaletra do phòng thí nghiệm AbbVie phát triển để chữa bệnh HIV/AIDS. Nhóm 4 thử nghiệm hỗn hợp thuốc kaletra-interferon beta của phòng thí nghiệm Merck.

►Hàn Quốc phát triển ứng dụng giúp chẩn đoán nhanh 

Một nhóm nghiên cứu ở Hàn Quốc đã phát triển ứng dụng "Easydoc" giúp rút ngắn thời gian chẩn đoán các ca nghi nhiễm SARS-CoV-2, từ đó giảm nguy cơ lây nhiễm.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, nhóm nghiên cứu 5 thành viên nói trên gồm các bác sĩ đang làm việc ở trung tâm xét nghiệm lưu động COVID-19 tại thành phố Daegu, sinh viên Đại học Y và dược sĩ. Ứng dụng "Easydoc" do nhóm này phát triển sẽ tư vấn cho người dân căn cứ trên bảng kê câu hỏi dành cho bệnh nhân được sử dụng thực tế tại các trung tâm xét nghiệm lưu động "Drive-thru" (tài xế có triệu chứng nghi nhiễm lái xe tới trung tâm lưu động, không cần ra khỏi xe mà chỉ cần hạ cửa sổ để nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt và lấy mẫu xét nghiệm, toàn bộ quá trình mất khoảng 10 phút). Ứng dụng hỗ trợ cả tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật và tiếng Việt.

"Easydoc" tích hợp danh sách câu hỏi liên quan những thông tin mà đội ngũ nhân viên y tế tại các trung tâm xét nghiệm lưu động cần xác nhận ban đầu với các bệnh nhân.

Ở tính năng "Điền vào bảng câu hỏi" trong ứng dụng, người dùng sẽ trả lời các câu hỏi như lịch sử thăm nước ngoài gần đây, khu vực tới thăm, triệu chứng về đường hô hấp. Ngoài ra, ứng dụng còn tích hợp tính năng chỉ dẫn vị trí các trung tâm xét nghiệm lưu động.

Ứng dụng trên ra đời trong bối cảnh ở một số khu vực như thành phố Daegu – vùng tâm điểm của dịch COVID-19 tại Hàn Quốc, lượng người dân gọi điện xin tư vấn về dịch bệnh tại các trung tâm y tế tăng vọt khiến thời gian chờ trả lời điện thoại rất lâu. 

SỐ CA NHIỄM VÀ TỬ VONG DO COVID-19 TÍNH TỚI CHIỀU 12-3

 

Thế giới

Trung Quốc

Ý

Iran

Hàn Quốc

Pháp

Tây Ban Nha

Đức

Số ca nhiễm

126.519

80.796

12.462

9.000

7.869

2.281

2.277

1.966

Số ca tử vong

4.637

3.169

827

354

66

48

55

3

Đặng Huyền - Lê Hiền

Chia sẻ bài viết