18/06/2010 - 21:02

Các cụ sống vui, sống khỏe, chan hòa tình người

CLB Xe đạp người cao tuổi TP Cần Thơ.

Đó là những người cao tuổi cùng yêu thích môn thể thao xe đạp. Họ cùng nhau lập câu lạc bộ xe đạp người cao tuổi để rèn luyện sức khỏe và vui chơi. Câu lạc bộ đã có ba lần đạp xe xuyên Việt, là thành tích đáng nể của những những vận động viên “cổ lai hy”. Nhưng trên hết, sự quan tâm chia sẻ, giúp đỡ nhau lúc khó khăn là sợi dây nối các cụ lại với nhau.

Câu lạc bộ (CLB) Xe đạp người cao tuổi TP Cần Thơ vừa kỷ niệm 10 năm thành lập vào cuối tháng 5 vừa qua. Các thành viên CLB này đều trên 50 tuổi. Cao tuổi nhất là ông Phạm Việt Hoa: 86 tuổi- là chủ nhiệm CLB. Buổi họp mặt diễn ra trong không khí thân mật, ấm áp nghĩa tình, có nhiều tiết mục văn nghệ, diễn trích đoạn cải lương “cây nhà lá vườn” rất hào hứng, vui vẻ.

Nhiều cụ khoe rằng dạo này sức khỏe tốt hơn nhiều, dễ ăn, dễ ngủ, các bệnh tuổi già như cao huyết áp, tim mạch, đau lưng, đau khớp... bớt đi nhiều. Các hội viên đều hào hứng cho biết: đạp xe là một môn thể thao dễ chơi, phù hợp với nhiều lứa tuổi, người chơi vận dụng toàn bộ cơ thể khi đạp xe nên các cơ dẻo dai, săn chắc, cơ thể khỏe mạnh, ăn uống được và ít đau ốm lặt vặt. Nhiều cụ tâm sự: “Khi CLB tổ chức đạp xe đến các tỉnh thành khác để giao lưu được chính quyền và hội người cao tuổi ở các địa phương đón tiếp nồng hậu và sinh hoạt rất vui. Những buổi giao lưu như thế càng làm tinh thần thêm sảng khoái, yêu đời. Nhiều lúc đạp xe trên đường, mọi người hỏi han, động viên khuyến khích nên rất phấn khởi, cảm thấy tự hào...”.

CLB Xe đạp người cao tuổi TP Cần Thơ được thành lập năm 2001 theo Quyết định của Trung tâm Thể dục thể thao TP Cần Thơ (cũ). Ông Phạm Việt Hoa, chủ nhiệm CLB nhớ lại: “Năm 1999, tôi tham gia một đoàn đạp xe xuyên Việt từ Cà Mau ra Hà Nội do các cá nhân tự tổ chức đi với nhau. Đến Nghệ An, thăm quê Bác, tôi thấy ở đó có CLB xe đạp của những người cao tuổi rất hay, hoạt động rất tốt nên khi về Cần Thơ, tôi vận động những người cao tuổi yêu thích môn thể thao xe đạp cùng thành lập CLB. Đã 10 năm rồi, CLB duy trì hoạt động nề nếp cho đến nay”.

Hiện nay, CLB có 32 hội viên ở các quận: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng và một số ở tỉnh Hậu Giang. CLB chia làm 3 tổ theo từng địa bàn, các hội viên tập luyện hằng ngày theo từng tổ. Mỗi dịp họp hành hoặc tổ chức đoàn đi giao lưu với các tỉnh khác thì CLB tập trung đông đủ các hội viên. CLB hoạt động bằng nguồn kinh phí tự túc, mỗi hội viên đóng hội phí để gây quỹ chi cho những hoạt động chung.

Không chỉ gắn bó với nhau trong việc tập luyện xe đạp, các hội viên trong CLB rất quan tâm, giúp đỡ nhau mỗi khi ai gặp khó khăn, hoạn nạn hay đau ốm, qua đời. Với người cao tuổi, sự quan tâm chia sẻ, thăm hỏi nhau lúc bệnh tật, khó khăn là một nguồn an ủi, động viên tinh thần rất quí. Những tình cảm đó như sợi dây bền chặt giúp CLB Xe đạp người cao tuổi TP Cần Thơ duy trì hoạt động vững vàng lâu dài hàng chục năm, không rơi vào tình trạng “sớm nở tối tàn” như nhiều phong trào quần chúng tự phát khác.

Mười năm qua, CLB Xe đạp người cao tuổi TP Cần Thơ đã tổ chức được rất nhiều chuyến đạp xe đến các tỉnh, thành ĐBSCL và một số tỉnh, thành phố miền Đông Nam bộ. Đặc biệt, CLB đã tổ chức được 3 chuyến đạp xe xuyên Việt ra Hà Nội, Lạng Sơn, Điện Biên Phủ... Những chuyến đi xuyên Việt, CLB được UBND thành phố, các sở, ngành và doanh nghiệp tài trợ kinh phí, thuốc men. Cụ thể: năm 2000, CLB tổ chức hành trình ra Hà Nội và trở về Cần Thơ hoàn toàn bằng xe đạp gần 3 tháng. Ngày đi, đêm nghỉ, các cụ cao tuổi đã hoàn thành chuyến đi êm đẹp, an toàn. Năm 2004, CLB đến Lạng Sơn, khi trở về thì đi bằng tàu hỏa. Năm 2005, CLB tham gia chung với đoàn của Sở Thể dục Thể thao tỉnh Cà Mau thực hiện chuyến hành trình “Vượt Trường Sơn về thăm lăng Bác”. Chuyến đi này được sự tổ chức của ngành nên đỡ vất vả hơn. Mỗi chuyến đi là dịp các cụ cao tuổi giao lưu với Hội Người cao tuổi một số tỉnh trên lộ trình đi qua như: hát quan họ ở Bắc Ninh, thi thơ với tỉnh Bắc Giang, giao lưu văn nghệ với các tỉnh khác... làm chuyến đi càng thêm hào hứng và ý nghĩa.

Ban chủ nhiệm CLB Xe đạp người cao tuổi TP Cần Thơ đang dự định chuẩn bị chuyến xuyên Việt lần thứ 4 để ra Hà Nội dự Đại lễ 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội. CLB còn có kế hoạch tổ chức một cuộc hành trình xuyên Đông Dương: từ Cần Thơ lên biên giới An Giang qua Campuchia, Lào.

Bài, ảnh: LỆ THU

Chia sẻ bài viết