23/07/2021 - 11:32

Cà phê và rau quả giúp phòng, chống COVID-19 

Ðây là kết luận của nhóm nghiên cứu tại Ðại học Northwestern (Mỹ), sau khi phân tích thông tin sức khỏe của gần 40.000 người trong kho dữ liệu UK Biobank để kiểm tra mối liên hệ giữa thói quen ăn uống trong giai đoạn 2006-2010 và tỷ lệ nhiễm COVID-19 từ tháng 3 đến tháng 12-2020, trước khi có vaccine.

Cụ thể, họ tập trung vào các yếu tố trong chế độ ăn uống liên quan đến khả năng miễn dịch dựa trên các nghiên cứu trên người và động vật, cũng như lượng tiêu thụ cà phê, trà, rau quả, cá béo, thịt chế biến và thịt đỏ. Sự tiếp xúc đầu đời với sữa mẹ cũng được tính đến. Có 17% số người tham gia đã mắc COVID-19.

Kết quả cuối cùng cho thấy uống ít nhất 1 ly cà phê/ngày giúp giảm 10% nguy cơ mắc COVID-19, trong khi tiêu thụ tối thiểu 0,67 phần rau củ đã nấu chín hoặc tươi sống (không gồm khoai tây) cũng giúp giảm nguy cơ này. Ngược lại, tiêu thụ thịt chế biến sẵn ít nhất là 0,43 phần/ngày cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc COVID-19. So với người không được bú sữa mẹ khi còn nhỏ, người được bú sữa mẹ giảm khoảng 10% nguy cơ mắc bệnh COVID-19.

HƯƠNG THẢO (Theo MedicalXpress)

Chia sẻ bài viết