15/09/2008 - 09:42

Cà Mau: Cần cân nhắc lại việc quy hoạch giảm 50% diện tích đất trồng lúa

Theo quy hoạch sản xuất nông nghiệp từ đây đến năm 2010, đất trồng lúa của Cà Mau chỉ còn 80.000 ha, giảm 50% so với hiện nay (160.000 ha ). Lý giải về sự sụt giảm nầy, ngành nông nghiệp Cà Mau cho biết, trong tương lai, kinh tế của Cà Mau chủ yếu là thủy sản, cây lúa không phải là thế mạnh kinh tế quan trọng của địa phương như trước đây. Diện tích sụt giảm không quan trọng, nhưng phải bảo đảm sản lượng lương thực mỗi năm đạt từ 450.000 - 500.000 tấn.

Theo quy hoạch, đất trồng lúa chỉ tập trung vào các huyện Trần Văn Thời, U Minh,Thới Bình và một phần của thành phố Cà Mau. Các huyện còn lại như Đầm Dơi, Cái Nước, Phú Tân, Năm Căn, Ngọc Hiển hoàn toàn không có đất dành cho cây lúa. Như vậy, nếu căn cứ vào quy hoạch này, diện tích đất nuôi trồng thủy sản sẽ được mở rộng thêm. Thực tế, đây là vấn đề rất đáng được quan tâm, bởi lẽ: Cà Mau là địa phương có thế mạnh về lương thực, có lúc sản lượng lên tới 1 triệu tấn nên có gạo dư để xuất khẩu, nay sản lượng đã giảm đi một nửa, trong khi đó, dân số lên tới gần 1,3 triệu người. Sản lượng lương thực hiện nay đủ để cung cấp cho người dân, không có gạo dư để xuất khẩu. Một vấn đề khác đó là, 10 năm qua, nông dân Cà Mau tập trung nuôi trồng thủy sản, cho tới thời điểm nầy có thể khẳng định nghề nuôi trồng thủy sản không mang lại hiệu quả kinh tế bền vững, nay nếu mở rộng thêm diện tích nuôi tôm e rằng sẽ không thỏa đáng.

Với diện tích nuôi trồng thủy sản hiện nay là 270.000 ha, ngoài ra tỉnh còn quy hoạch thêm 10.000 ha nữa để nuôi tôm thẻ chân trắng. Thiết nghĩ ngành Nông nghiệp Cà Mau nên xem lại quy hoạch nên dành đất trồng lúa với diện tích thỏa đáng. Trong điều kiện hiện nay, diện tích đất trồng lúa ở mức 100.000 - 120.000 ha, sản lượng mỗi năm khoảng 600.000 - 700.0000 tấn là phù hợp.

TRẦN THÀNH NÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết