09/09/2019 - 23:45

British Airways hủy hầu hết chuyến bay vì đình công

Ngày 9-9, các phi công của hãng hàng không Anh British Airways (BA) đã bắt đầu kế hoạch đình công chưa từng có tiền lệ, kéo dài 48 giờ, khiến hầu hết các chuyến bay của hãng này không thể cất cánh và ảnh hưởng tới lịch trình đi lại của hàng nghìn người.

Sau các cuộc đình công trong 2 ngày 9-10/9, ngày đình công còn lại trong kế hoạch này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 27-9 tới. Theo Hiệp hội Phi công Anh (BALPA), BA cần phải để các phi công được hưởng lợi nhiều hơn từ khoản lợi nhuận mà hãng thu được. Trong khi đó, phía BA cho rằng các khoản chi trả cho phi công là công bằng và chỉ trích kế hoạch đình công vô lý.

Kế hoạch đình công khiến hàng nghìn hành khách của BA đã phải tìm các hình thức di chuyển thay thế, đồng thời khiến hãng chịu nhiều chỉ trích vì thiếu chuyên nghiệp trong liên lạc với khách hàng trước thời điểm đình công diễn ra. BALPA ước tính cuộc đình công sẽ khiến BA chịu tổn thất hơn nhiều so với việc đầu tư để giải quyết mâu thuẫn, nêu rõ đã đến lúc hai bên ngồi vào bàn đàm phán và cùng hướng tới một đề nghị nghiêm túc giúp chấm dứt mâu thuẫn. Hôm 5-9 vừa qua, BA đã bác bỏ đề nghị của BALPA tăng thù lao cho phi công từ giờ làm việc thứ 11.

Lê Ánh (TTXVN)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
British Airways